Thế giới Thế giới

02/09/2016 - 13:40

Zika đe dọa ít nhất 2,6 tỷ người ở châu Phi & châu Á

TTH.VN - Ít nhất 2,6 tỷ người, hơn 1/3 dân số thế giới đang sống trong các khu vực ở châu Phi, châu Á và Thái Bình Dương mà virus Zika có khả năng lây lan, các nhà nghiên cứu đưa ra cảnh báo hôm nay (2/9). Đáng chú ý, chỉ riêng ở Ấn Độ có đến 1,2 tỷ người có nguy cơ nhiễm Zika.

Nhân viên y tế phun thuốc diệt muỗi ở khu vực Macpherson, Singapore. Ảnh: AFP 

Đây là những người sống trong các khu vực mà từ trước đến nay chưa bị ảnh hưởng bởi Zika. Tuy nhiên, với điều kiện khí hậu phù hợp và số lượng muỗi lớn, loại virus này có thể lây lan, mở rộng bùng phát thành dịch bệnh như đã từng xảy ra ở các nước châu Mỹ và vùng Caribbean.

"Dân số sống trong những phạm vi địa lý có virus Zika cao nhất là Ấn Độ (1,2 tỷ người), Trung Quốc (242 triệu người), Indonesia (197 triệu người) Nigeria (179 triệu người), Pakistan (168 triệu người) và Bangladesh (163 triệu người)", ​​nghiên cứu cho biết.

"Nếu loại virus này xuất hiện ở khu vực đông dân mà không được bảo vệ để phòng chống lây nhiễm, chúng ta có thể sẽ phải chứng kiện sự lặp lại của những gì mà chúng ta đã thấy ở Brazil và các khu vực khác của Mỹ Latinh", giáo sư Derek Gatherer đến từ Đại học Lancaster nhận định trong một bình luận.

Lê Thảo (Lược dịch từ AFP & Asiaone)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP