Thế giới Thế giới

06/09/2016 - 09:18

Anh khẳng định sẽ không có cuộc trưng cầu ý dân thứ 2 về Brexit

Bộ trưởng Anh phụ trách đàm phán Brexit David Davis ngày 5/9 cho biết, Anh sẽ rời khỏi EU và khôi phục chủ quyền của nước này.

Trong bài phát biểu trước Quốc hội Anh về chi tiết kế hoạch rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) giữa bối cảnh dư luận quốc tế đang liên tục đặt câu hỏi về vấn đề này, Bộ trưởng Davis khẳng định: “Như Thủ tướng Anh từng tuyên bố, sẽ không có nỗ lực ở lại Liên minh Châu Âu bằng cửa sau.

Không có nỗ lực nào có thể trì hoãn hoặc ngăn chặn ý chí của người dân Anh trong việc rời bỏ khối và cũng sẽ không có một cuộc trưng cầu ý dân thứ hai. Chúng tôi sẽ kích hoạt điều khoản 50 của Hiệp ước Lisbon trong thời gian sớm nhất có thể”.

anh khang dinh se khong co cuoc trung cau y dan thu 2 ve brexit hinh 0
Anh đã nhất quyết rời khỏi EU. Ảnh minh họa: Reuters

Theo ông Davis, hiện Anh đang thúc đẩy một “thỏa thuận đặc biệt” với Liên minh Châu Âu để khôi phục chủ quyền, giảm lượng người nhập cư và thúc đẩy thương mại với khối này sau cuộc ly hôn lịch sử.

Ông cho biết thêm, việc cắt giảm lượng người nhập cư vào Anh vẫn là ưu tiên hàng đầu của chính phủ và ông tin rằng điều này sẽ không ngăn cản việc tạo ra một mối quan hệ thương mại tốt đẹp giữa Anh và Liên minh Châu Âu.

Trước đó nhiều quan chức Châu Âu cho rằng Anh cần phải chấp nhận quyền tự do di cư nếu muốn tiếp cận với thị trường chung của khối. Bộ trưởng  Davis cũng cam kết, Anh sẽ duy trì hợp tác chặt chẽ với Liên minh Châu Âu về mặt an ninh và quốc phòng sau khi rời khỏi khối. 

Hiện tại, Chính phủ Anh đang tiến hành tham vấn, trao đổi với các doanh nghiệp lớn và nhỏ trong nước để đánh giá mức độ rủi ro trong các lĩnh vực, đặc biệt là về mặt hộ chiếu, thị thực, vốn cho phép các công ty tài chính ở Anh tiến hành kinh doanh giao dịch tại Châu Âu./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP