Thế giới Thế giới

20/05/2022 - 07:35

Biến đổi khí hậu khiến nắng nóng ở Ấn Độ xảy ra thường xuyên hơn gấp 100 lần

TTH.VN - Theo một nghiên cứu mới được Cơ quan dự báo thời tiết quốc gia Met Office của Vương quốc Anh công bố, đợt nắng nóng gay gắt ở Tây Bắc Ấn Độ và Pakistan có khả năng sẽ diễn ra với tần suất tăng gấp 100 lần. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là vì biến đổi khí hậu gây nên do hoạt động của con người.

Người dân Ấn Độ chật vật vì nắng nóng kỷ lục. Ảnh minh họa: Reuters/Nhân Dân

Nhiệt độ khắc nghiệt bắt đầu từ tháng 3 đã lập kỷ lục trong khu vực và buộc hàng triệu người phải thay đổi cách làm việc và sinh hoạt. Cụ thể, Ấn Độ đã trải qua nhiệt độ tháng 3 cao nhất và nhiệt độ tháng 4 cao thứ ba trong 122 năm. Cùng lúc, Pakistan có mức nhiệt độ của tháng 4 cũng cao kỷ lục.

Được biết, bài nghiên cứu đã ước tính xem, liệu biến đổi khí hậu làm tăng khả năng xảy ra các hiện tượng nắng nóng như thế nào, trong đó sử dụng sự kiện nắng nóng kỷ lục của khu vực vào tháng 4 và tháng 5/2010 làm tiêu chuẩn.

Dựa trên kết quả nghiên cứu, nếu không tính đến biến đổi khí hậu, xác suất xuất hiện nhiều hơn 1 sự kiện nắng nóng như sự kiện xảy ra vào năm 2010 được dự đoán sẽ là 312 năm/lần. Tuy nhiên, sau khi tính đến tác động của biến đổi khí hậu, nhiệt độ kỷ lục như vậy hiện được dự đoán sẽ xuất hiện 3,1 năm/lần. Vào cuối thế kỷ này, tần suất có thể sẽ chạm ngưỡng 1,15 năm/lần.

Nikos Christidis, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: “Những đợt nóng luôn là đặc điểm của khí hậu trước gió mùa của khu vực trong suốt tháng 4 và tháng 5. Tuy nhiên, nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng, biến đổi khí hậu đang thúc đẩy cường độ nắng nóng của những đợt này”.

Ghi nhận tại Ấn Độ, nhiệt độ tối đa trung bình vào tháng 4 là 35,3oC, hoặc 35,42oC vào năm 2010 và 35,12oC vào năm 2016.

Đồng thời, nhiệt độ trung bình vào tháng 3 là 33,1oC, mức trung bình cao nhất trong 122 năm qua và cao hơn 1 chút so với kỷ lục trước đó vào tháng 3/2010.

Cũng tại Ấn Độ, trong tháng 5 này, nhiệt độ đang đạt trên mức trung bình. Trong những ngày gần đây, nhiệt độ ở nhiều vùng tại Ấn Độ đã lên đến 50oC, trong khi các vùng của Pakistan đạt 51oC vào Chủ nhật tuần trước (15/5).

Paul Hutcheon, thuộc Bộ phận Hướng dẫn toàn cầu của Met Office cho biết, đợt nắng nóng đã dịu đi kể từ đó, song mức nhiệt tối đa có thể sẽ lại chạm ngưỡng 50oC ở một số khu vực.

Các nhà khoa học sẽ phải đợi đến cuối tháng, khi tất cả các kỷ lục nhiệt độ của tháng 4 và tháng 5 đã được đối chiếu để xem, liệu đợt nắng nóng năm nay có vượt quá mức ghi nhận trong năm 2010 hay không.

Đan Lê (Lược dịch từ CNBC)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP