Thế giới Thế giới

19/08/2016 - 14:16

Binh sĩ trẻ em – “Cơn ác mộng” sắp xảy ra ở Nam Sudan

TTH.VN - Làn sóng tuyển mộ trẻ em làm binh sĩ ở Nam Sudan có thể sắp xảy ra, Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) cho biết hôm nay (19/8); đồng thời lo ngại rằng, quốc gia trẻ nhất thế giới này đang trên bờ vực của một cuộc nội chiến mới.

Tuyển mộ trẻ em làm binh sĩ là "cơn ác mộng" ở Nam Sudan. Ảnh: News From Africa

Bất chấp một thỏa thuận hòa bình vào tháng 8/2015, các cuộc giao tranh ác liệt vẫn liên tục nổ ra ở thủ đô Juba hồi tháng trước, khiến hàng trăm người thiệt mạng.

"Ở giai đoạn bấp bênh này trong lịch sử ngắn ngủi của Nam Sudan, UNICEF lo ngại rằng, một làn sóng tuyển mộ trẻ em làm binh sĩ có thể sắp xảy ra", Phó Giám đốc điều hành UNICEF, ông Justin Forsyth nói trong một tuyên bố sau khi tới thăm Nam Sudan.

"Ước mơ mà tất cả chúng ta muốn chia sẻ cho trẻ em của đất nước này đã trở thành một cơn ác mộng", ông Forsyth nhấn mạnh.

Kể từ tháng 12/2013, 16.000 trẻ em Nam Sudan đã tham gia vào các nhóm vũ trang, khi cuộc nội chiến giữa quân đội trung thành với Tổng thống Salva Kiir và những người ủng hộ cựu phó Tổng thống Riek Machar nổ ra. Trong năm nay, 650 trẻ em đã tham gia vào các lực lượng quân sự, trong bối cảnh ngày càng có nhiều vụ vi phạm lệnh ngừng bắn, theo UNICEF.

Bên cạnh đó, có đến một nửa số trẻ em ở Nam Sudan không được đi học, đây là tỷ lệ thất học ở trẻ em cao nhất trên thế giới, UNICEF nói thêm.

Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc cũng kêu gọi việc bảo vệ tốt hơn cho phụ nữ và trẻ em, những người đang phải chịu đựng "thử thách khủng khiếp" trong các cuộc giao tranh thời gian gần đây.

Thanh Ngân (Lược dịch từ Reuters & Reddit)

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP