Thế giới Thế giới

30/04/2018 - 07:02

Bộ trưởng nội vụ Anh từ chức sau vụ bê bối người nhập cư

TTH.VN - Bộ trưởng Nội vụ Anh hôm qua (29/4) tuyên bố từ chức sau khi chính phủ của Thủ tướng Theresa May phải đối mặt với những lời chỉ trích về việc đối xử không công bằng với một số cư dân Caribbean.

Bộ trưởng Nội vụ Anh Amber Rudd. Ảnh: Business Insider. Ảnh: CBS

Phát ngôn viên của Thủ tướng May không đưa ra bình luận ngay nhưng một quan chức chính phủ Anh khẳng định rằng Bộ trưởng Amber Rudd đã từ chức.

Trong hai tuần qua, các bộ trưởng Anh đã phải vật lộn để giải thích tại sao một số đối tượng là con cháu người nhập cư theo diện Windrush – những người được mời đến Anh để bù đắp cho sự thiếu hụt lao động trong giai đoạn 1948-1971, lại bị xem là những người nhập cư bất hợp pháp và không có quyền ở lại Anh.

Vụ bê bối người nhập cư Windrush làm ảnh hưởng hội nghị thượng đỉnh Thịnh vượng chung ở London và làm dấy lên câu hỏi về thời gian 6 năm của Thủ tướng May trong vai trò Bộ trưởng Nội vụ trước khi bà trở thành Thủ tướng sau cuộc trưng cầu dân ý Brexit năm 2016.

Chính phủ Anh đã xin lỗi và hứa hẹn cấp quyền công dân, cũng như bồi thường cho những người bị ảnh hưởng, kể cả những người bị mất việc làm, bị đe dọa trục xuất và từ chối lợi ích vì các vấn đề trên.

Bà  Amber Rudd, một trong những Bộ trưởng theo hướng thân Liên minh châu Âu trong nội các của Thủ tướng May, đã được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Nội vụ vào tháng 7/2016.

Bảo Nghi (Lược dịch từ Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP