Y tế - Sức khỏe Y tế - Sức khỏe

07/09/2021 - 10:00

Cứu thành công sản phụ mắc COVID-19 nguy kịch

TTH.VN - Ngày 7/9, Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 cho biết, tình trạng sức khoẻ của sản phụ N.T.T (42 tuổi, Quảng Nam) cùng con gái đã ổn định. Xét nghiệm PCR SARS-CoV-2 đã 3 lần đều âm tính và đã được xuất viện.

Bé gái được nhân viên y tế chăm sóc

Trước đó, bệnh nhân N.T.T đi từ TP. Hồ Chí Minh về Quảng Nam vào ngày 31/7, cách ly tại Tam Kỳ và được xác định dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 4/8. Lúc này, chị T. đang mang thai gần 35 tuần tuổi.

Ngày 5/8, bệnh nhân T. có biểu hiện hiện ho, sốt kèm khó thở nhiều phải thở oxy nên được chuyển đến Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 vào ngày 9/8. Sáng 11/8, chị T. có dấu hiệu chuyển dạ, được chẩn đoán vỡ ối sớm rất nguy kịch, nhau tiền đạo trung tâm chảy máu, nhiễm COVID-19 nên được mổ cấp cứu.

Sau phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy được 1 bé gái, nặng 2,2kg và nỗ lực cấp cứu cho bé. Riêng mẹ, được hồi sức tích cực, thở máy nhưng đến 16h30 cùng ngày, sức khoẻ xấu dần, được chỉ định lọc máu liên tục. Đến ngày 13/8, sau 2 ngày điều trị, tình trạng suy hô hấp vẫn tiến triển rất nặng, nguy kịch.

Trong tình trạng khẩn cấp, Hội đồng chuyên môn của Bệnh viện Trung ương Huế đã chỉ định tiến hành chạy ECMO (oxy hóa máu qua màng ngoài cơ thể) cho bệnh nhân. Sau 45 phút thiết lập và kết nối hệ thống ECMO, tình trạng oxy hóa máu của bệnh nhân được duy trì ổn định.

Đến ngày 22/8, sau 9 ngày hỗ trợ ECMO, 11 ngày lọc máu, chăm sóc và hồi sức tích cực, sức khoẻ sản phụ T. đã dần ổn định và được ngưng lọc máu. Các ngày sau đó, bệnh nhân tiếp tục được tập hô hấp liệu pháp và vận động phục hồi chức năng tích cực.

Theo các bác sĩ của Bệnh viện Trung ương Huế, đây là trường hợp bệnh nặng và khó vì bệnh nhân mắc COVID-19 trong khi mang thai, nhập viện trong tình trạng nguy kịch đe dọa tính mạng cả mẹ lẫn con. Đến ngày xuất viện, em bé phát triển tốt, khỏe mạnh, cân nặng 3,2kg.

Đồng Văn

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP