Y tế - Sức khỏe Y tế - Sức khỏe

26/03/2020 - 10:11

Đóng quán cà phê, kêu gọi người dân hạn chế tối đa ra khỏi nhà

TTH.VN - Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh sáng 26/3, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Phan Ngọc Thọ cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, dự báo nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng là rất lớn và kêu gọi người dân hạn chế tối đa ra khỏi nhà; khi buộc phải ra ngoài thì phải đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban chỉ đạo Nguyễn Văn Phương kiểm tra tại chốt kiểm soát dịch bệnh trên tuyến biên giới Việt- Lào. Ảnh: VT

Dừng hoạt động quán cà phê, điểm du lịch cộng đồng

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ lưu ý, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, dự báo nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng là rất lớn, đòi hỏi chúng ta không được chủ quan. Yêu cầu các cấp, các ngành tiếp tục siết chặt kỷ luật, kỷ cương, nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch theo đúng tinh thần chỉ đạo, bảo đảm vừa phòng chống dịch hiệu quả vừa giữ yên lòng dân và phát triển sản xuất.

“Ban Chỉ đạo kêu gọi mọi người dân hạn chế tối đa ra khỏi nhà. Khi buộc phải ra ngoài thì phải đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn tối thiểu 2m. Đồng thời, chú trọng giữ gìn vệ sinh cá nhân như rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước chảy hoặc bằng dung dịch sát khuẩn; thực hiện ăn chín, uống sôi, khai báo y tế tự nguyện. Ban Chỉ đạo yêu cầu các địa phương khẩn trương tập trung xét nghiệm, sàng lọc tất cả các trường hợp đang được cách ly tập trung”- Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND tỉnh hoan nghênh các địa phương khẩn trương tiến hành "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng" để rà soát, sàng lọc người nghi ngờ và đã có số liệu tổng hợp. Ban Chỉ đạo đề nghị địa phương cấp cơ sở trước hết phải kiểm soát để các trường hợp này phải thực hiện nghiêm việc cách ly tại nhà, nơi cư trú; theo dõi, cập nhật tình hình sức khoẻ hằng ngày; tiếp đó tiến hành thu thập thông tin về các địa điểm người nghi ngờ đã di chuyển, danh sách những người đã tiếp xúc để có giải pháp phù hợp. Đồng thời, chính quyền cơ sở phải tập trung tiến hành lấy mẫu, xét nghiệm sớm tất cả đối tượng F1. Tiếp tục khẩn trương truy vết các trường hợp nghi ngờ để sàng lọc, cách ly theo quy định. 

Xét nghiệm ngay số F1 và nghi ngờ F1 liên quan đến bệnh nhân (người Đan Mạch, dương tính) mới phát sinh có ghé đến Huế. Ra ngay quyết định cách ly ngay các trường hợp từ nước ngoài về từ 8/3.

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo người dân hạn chế tụ tập đông người (từ 10 người). Trước đây tỉnh đã đóng cửa các điểm vui chơi giải trí, nay thống nhất tạm dừng tất cả các quán cà phê, du lịch cộng đồng để hạn chế nguồn lây nhiễm.

Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương nhiều cá nhân tổ chức tài trợ nguồn lực mua sắm trang thiết bị phòng chống dịch COVID-19.

Hơn 500 người đã được xét nghiệm

Chăm sóc sức khỏe y tế cho bệnh nhân trong khu vực cách ly đặc biệt Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2. Ảnh: N.L

Đến hết ngày 25/3, số lượng bệnh nhân dương tính COVID-19 đang điều trị tại cơ sở 2 Bệnh viện Trung ương (BVTW) Huế là 4 bệnh nhân, trong đó có 2 bệnh nhân được đưa từ Quảng Nam ra điều trị (không phát sinh thêm).

Số lượng được cách ly y tế tại cơ sở 2 BVTW Huế 3 người; cách ly tập trung người Việt Nam từ nước ngoài về 1.010 người (Trường Quân sự tỉnh: 268; Trường CĐ Nghề 23: 431 người; Trung đoàn 176: 181 người; Trường Quân sự tỉnh (T3-Phú Thượng): 123 người; cách ly tập trung tại Sun & Sea Resort (Phú Vang) 1; cách ly tại các sơ sở y tế cấp huyện 41 người (TP. Huế: 20; Hương Thủy: 5, Phú Lộc: 14, Phú Vang: 2); giám sát tại nơi ở/lưu trú: 540người; cách ly tại bệnh viện Lao và bệnh phổi: 23 (không phát sinh thêm).

Kết quả xét nghiệm trong ngày: 61 ca âm tính (1 ca lấy mẫu ngày 22/3 và 60 ca ngày 23/3). Như vậy đến thời điểm hiện tại, tỉnh Thừa Thiên Huế đã lấy mẫu xét nghiệm 506 người, trong đó XN lần 1: có 449 mẫu. Kết quả có 2 ca (+ ngày 08/3 và 14/03), 247 ca (-) và 200 mẫu chờ kết quả); XN lần 2: có 57 mẫu, trong đó có 56 mẫu (-); 1 mẫu chờ kết quả.

Tất cả bệnh nhân và các đối tượng cách ly được theo dõi sức khỏe thường xuyên, hiện tại sức khỏe ổn định. Riêng có 1 bệnh nhân nữ người Anh (đã xét nghiệm lần 1 âm tính) đang cách ly y tế tại BVTW Huế cơ sở 2 có bệnh nền nặng về tim mạch, huyết áp..., hiện tiếp tục điều trị các bệnh nền, bệnh nhân có ho ít, có đàm, nuốt được.

Tin, ảnh: Thái Bình

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP