Bạn đọc Bạn đọc

27/09/2019 - 20:33

XUNG QUANH VỤ VIỆC TRANH CHẤP QUYỀN QUẢN LÝ CHỢ PHÚ BÀI (TX. HƯƠNG THỦY):

Giải quyết dứt điểm để ổn định việc mua bán của tiểu thương

TTH - Việc tranh giành quyền quản lý chợ Phú Bài (phường Phú Bài, TX. Hương Thủy) khiến tình hình an ninh trật tự ảnh hưởng nghiêm trọng, nhiều tiểu thương bức xúc vì sự việc này khiến họ khó khăn trong việc buôn bán. Đỉnh điểm của vụ việc là trận “hỗn chiến” xảy ra ngày 26/9. UBND TX. Hương Thủy phải họp khẩn cấp các cơ quan ban ngành vào ngày 27/9 để tìm hướng giải quyết.

Các hàng quán, sạp bán hàng trước chợ Phú Bài lộn xộn, nhếch nhác vi phạm quy hoạch chợ

Nhiều sai phạm

Chợ Phú Bài được xây dựng và đi vào hoạt động từ năm 2016 với quy mô khoảng 550 sạp và kiot, đơn vị chủ đầu tư là Công ty TNHH MTV Vạn Thành Phát (Công ty VTP).

Sau khi có Quyết định 48 ngày 25/1/2016 của UBND TX. Hương Thủy về việc phê duyệt phương án kinh doanh, khai thác quản lý chợ Phú Bài, đến tháng 8/2019, đơn vị chủ đầu tư mới có quyết định thành lập ban quản lý nhưng chưa đảm bảo tính hợp lý và hiệu quả.

Trước đó, tháng 10/2016, để quản lý chợ, Công ty VTP đã hợp đồng với Công ty TNHH Dịch vụ giữ xe Nghĩa Bình 24H (Công ty Nghĩa Bình) giao khoán kinh doanh khai thác chợ Phú Bài. Trong quá trình chợ đi vào hoạt động, người dân, tiểu thương bức xúc vì sự quản lý lỏng lẻo và nhiều lần kiến nghị cơ quan chức năng. Ngày 10/9, UBND TX. Hương Thủy thành lập đoàn kiểm ra liên ngành kiểm tra hoạt động, kinh doanh, khai thác chợ Phú Bài.

Theo UBND TX. Hương Thủy, tại thời điểm kiểm tra, Công ty VTP không cung cấp các giấy phép xây dựng, hồ sơ thiết kế xây dựng các công trình do đang trong quá trình lập thủ tục đề nghị điều chỉnh thiết kế tại Sở Xây dựng. Tình trạng bố trí các khu hàng rau, cá, khu ngoài trời lộn xộn, thu nhỏ các lô quầy để tăng số hộ kinh doanh.

Các khu giữ xe đều sử dụng không đúng mục đích và Công ty VTP đã bố trí cho thuê các quầy dịch vụ ăn uống, buôn bán trái cây, việc giữ xe không niêm yết giá công khai. Hầu hết các phương tiện vào chợ tự do, gây cản trở giao thông và mất an toàn cho người dân. Ngoài ra, tại thời điểm kiểm tra, hệ thống nước thải hư hỏng, không xử lý đúng theo quy trình hoạt động đã được phê duyệt, gây ảnh hưởng môi trường. Hệ thống báo cháy tự động không hoạt động; giấy huấn luyện nghiệp vụ PCCC các đội viên đội PCCC hết hạn, Công ty VTP cũng chưa mua bảo hiểm cháy nổ theo quy định hiện hành….

Cần chấm dứt tranh giành quyền quản lý

Ngoài những sai phạm trong công tác quản lý, điều hành hoạt động của ban quản lý chợ, những ngày gần đây, tiểu thương chợ Phú Bài bức xúc khi việc tranh giành quyền quản lý của các bên liên quan khiến tình hình mua bán ngưng trệ. “Ngày nào cũng diễn ra cãi cọ, xô xát, tranh giành địa bàn giữa các đơn vị quản lý khiến tình hình kinh doanh của tiểu thương chúng tôi ảnh hưởng. Tình trạng mâu thuẫn, đánh nhau khiến tình hình an ninh trật tự hỗn loạn. Tiểu thương chúng tôi phản đối cách điều hành của ban quản lý. Họ cần chấm dứt việc tranh giành để chúng tôi yên tâm buôn bán”, một tiểu thương tại đây bức xúc.

Theo tìm hiểu, căn nguyên dẫn đến tranh giành, gây mất an ninh trật tự do tháng 7/2019, Công ty VTP ra công văn đơn phương chấm dứt hợp đồng với Công ty Nghĩa Bình để cho một đơn vị khác thuê lại quyền quản lý. Tuy nhiên, phía Công ty Nghĩa Bình không đồng ý về việc này nên tiếp tục cử lực lượng thu phí giữ xe tại khu vực chợ Phú Bài. Trong khi đó, Công ty VTP cũng song song thu phí khiến việc tranh chấp xảy ra.

Ngày 25 và 26/9, việc thu phí song song này dẫn đến xô xát, một trận “hỗn chiến” xảy ra khiến tiểu thương hỗn loạn, một số người bị thương. Việc mua bán tại chợ Phú Bài ngưng trệ. Công an TX Hương Thủy phải vào cuộc để đảm bảo tình hình.

Trước tình hình phức tạp, ngày 27/9, UBND TX. Hương Thủy tổ chức cuộc họp khẩn cấp giữa các cơ quan ban ngành và đơn vị liên quan. Theo lãnh đạo Công an TX. Hương Thủy, việc bất hợp tác từ phía Công ty Nghĩa Bình và VTP khiến việc giải quyết vấn đề  khó khăn.

Ông Nguyễn Đắc Tập, Phó Chủ tịch UBND TX. Hương Thủy xác nhận, chính việc tranh chấp hợp đồng dân sự giữa Công ty VTP và Nghĩa Bình khiến tiểu thương bị thiệt thòi trong quá trình kinh doanh tại chợ. Ông Tập yêu cầu các cơ quan ban ngành kiểm tra xử lý các hành vi vi phạm của Ban Quản lý chợ Phú Bài, đồng thời ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Trước sự chứng kiến của đại diện Công ty VTP và Nghĩa Bình, ông Tập nói: “Hợp đồng dân sự giữa Công ty VTP và Nghĩa Bình phải nhanh chóng thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được cần có sự can thiệp của tòa án theo quy định của pháp luật. Khi giải quyết xong việc tranh chấp hợp đồng này, phía Công ty VTP mới cho đơn vị thứ ba thuê lại nếu có nhu cầu. Trên cơ sở đảm bảo việc kinh doanh của tiểu thương tại chợ, trong thời hạn từ 3-5 ngày, các đơn vị liên quan phải giải quyết xong thỏa thuận việc tranh chấp nếu không chúng tôi sẽ đình chỉ hoạt động của ban quản lý chợ, thậm chí báo cáo UBND tỉnh thu hồi việc thuê đất của đơn vị chủ đầu tư để hướng đến các giải pháp khác”.

Bài, ảnh: L.THỌ

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP