Thế giới Thế giới

14/05/2018 - 14:24

Hàn Quốc: Ô nhiễm không khí đáng sợ hơn chương trình hạt nhân Bắc Triều Tiên

TTH.VN - Hãng tin The Korea Rehald ngày 14/5 đưa tin, so với những nguy cơ quân sự từ khu vực Bắc Triều Tiên, mức độ ô nhiễm không khí đang ngày càng trầm trọng là vấn đề đáng quan tâm và gây hoang mang hơn cả đối với người dân Hàn Quốc.

Ô nhiễm không khí ở Hàn Quốc đang rất nghiêm trọng. Ảnh: The Korea Rehald

Hãng tin The Korea Rehald ngày 14/5 đưa tin, so với những nguy cơ quân sự từ khu vực Bắc Triều Tiên, mức độ ô nhiễm không khí đang ngày càng trầm trọng là vấn đề đáng quan tâm và gây hoang mang hơn cả đối với người dân Hàn Quốc.

Theo khảo sát của Viện Sức khỏe và các vấn đề xã hội Hàn Quốc thực hiện với 3.839 người dân được diễn ra vào năm 2017 cho thấy, ô nhiễm không khí là mối quan tâm số một của người dân nước này. Tầm quan trọng của vấn đề được người dân chấm khoảng 3,46/5 điểm. Trong khi đó, tình trạng đình trệ kinh tế xếp vị trí thứ 2 với 3,38 điểm, theo sau là vấn đề dân số già, ô nhiễm nguồn nước tương ứng với 3,31 và 3,29 điểm.

Về mối quan tâm với những mối đe dọa từ chương trình hạt nhận của khu vực bắc Triều Tiên, người dân Hàn Quốc chỉ dành mức độ quan tâm vào khoảng 3,26 điểm, cao hơn các lo lắng về thiên tai, dịch bệnh...

Trả lời báo giới The Korea Rehald, một công dân chia sẻ: “Chúng tôi nghĩ ô nhiễm không khí và những tác động của nó đáng quan tâm hơn là chiến tranh hạt nhân – vấn đề khó có thể xảy ra vào thời điểm hiện tại”.

Trong một ý kiến khác, nhân viên văn phòng Kim Jae-yeong cho biết: “Tôi đang phải hít khói bụi mỗi ngày, ô nhiễm không khí xuất hiện trên mọi con đường khi tôi đi làm và về nhà. Tôi biết nếu chúng ta không đề ra bất cứ biện pháp nào, nó sẽ gây ra các biến chứng về sức khỏe như viêm phổi, ung thư, viêm não... ”.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chỉ ra rằng, Seoul và các thành phố đô thị khác ở Hàn Quốc đang chứng kiến mức độ chất lượng không khí cực kỳ xấu. Tỷ lệ các hạt bụi quá dày đặc, có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hệ hô hấp của nhiều người, nhất là người già và trẻ em.

Theo số liệu của chính phủ Hàn Quốc, gần ½ số lượng hạt bụi gây ô nhiễm không khí ở đây xuất phát từ Trung Quốc. Do đó, các quan chức địa phương khẳng định, chính phủ Hàn Quốc và Trung Quốc cần tăng cường hợp tác song phương để đảm bảo sức khỏe và môi trường sống của cộng đồng. Điều quan trọng là có được sự tin tưởng của công chúng và đưa ra những giải pháp hiệu quả, lâu dài.

Đan Lê (Lược dịch từ The Korea Rehald)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP