Y tế - Sức khỏe Tin tức y tế

15/01/2019 - 20:45

Hướng đến loại trừ HIV/AIDS ra khỏi cộng đồng vào năm 2030

TTH.VN - Chiều 15/1, Ban chỉ đạo Phòng, chống HIV/AIDS và Phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác phòng, chống HIV/AIDS năm 2018 và định hướng năm 2019. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dung đến dự.

Khám điều trị giảm nghiện ma túy bằng thuốc Methadone cho nhóm đối tượng nguy cơ cao

Lũy kế đến cuối năm 2018, số trường hợp nhiễm HIV hiện còn sống trên địa bàn tỉnh là 349 người; trong đó số phát hiện nhiễm mới trong năm 2018 là 96 trường hợp (Thừa Thiên Huế 44 người, ngoại tỉnh 47 và 5 phạm nhân; 8 trường hợp chuyển sang AIDS và 3 trường hợp tử vong).

Kết quả trên có sự phối hợp chặt chẽ giữa các tuyến, đơn vị, ban ngành trong công tác phòng chống HIV/AIDS. Công tác chăm sóc, hỗ trợ và giúp đỡ 100% người nhiễm HIV điều trị miễn phí bằng thuốc kháng virút (ARV) nhằm ổn định sức khỏe, giảm đáng kể tỷ lệ tử vong bệnh nhân AIDS. Công tác điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con tiếp tục mở rộng, giảm các trường hợp trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV bị nhiễm HIV; hoạt động giám sát dịch HIV/AIDS được triển khai đúng quy định, gồm hệ thống giám sát báo cáo đến tận tuyến xã, phường; giám sát trọng điểm trong nhóm nguy cơ cao, giảm tác hại và điều trị thuốc Methadone có hiệu quả..., góp phần các chỉ tiêu đề ra trong năm 2018 và hướng đến mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020.

Ông Hoàng Hữu Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế đề nghị các ban ngành, địa phương tiếp tục quan tâm công tác truyền thông HIV/AIDS; tăng cường công tác xã hội hóa phòng, chống HIV/AIDS trong cộng đồng; đẩy mạnh việc giám sát các trường hợp nguy cơ cao; đảm bảo nguồn thuốc ARV điều trị cho người nhiễm HIV không bị gián đoạn... Bên cạnh đó là kiện toàn nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ hoạt động công tác phòng, chống HIV/AIDS... góp phần khống chế tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng dưới 0,1% trong năm 2019 và giảm tác động của HIV/AIDS đối với sự phát triển kinh tế xã hội địa phương và hướng đến loại trừ HIV/AIDS trong cộng đồng vào năm 2030...

Dịp này, có 17 tập thể và 32 cá nhân hoàn thành tốt công tác phòng chống HIV/AIDS ở địa phương, đơn vị được Sở Y tế biểu dương, khen thưởng.

Tin, ảnh: Minh văn

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP