Thế giới Thế giới

30/09/2016 - 15:02

Israel thắt chặt an ninh trước lễ tang cựu Tổng thống Shimon Peres

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, các lực lượng an ninh Israel đã được đặt trong tình trạng báo động cao trong bối cảnh nhiều nhà lãnh đạo thế giới đến tham dự lễ tang cựu Tổng thống Israel Shimon Peres, dự kiến diễn ra trong ngày 30/9.

Cựu Tổng thống Shimon Peres phát biểu tại cuộc họp ở Paris tháng 12/2014. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Cảnh sát Israel cho biết đã triển khai 8.000 sỹ quan bảo vệ an ninh và đóng cửa nhiều tuyến đường chính. Cơ quan tình báo Nội địa Israel (Shin Bet), một trong những lực lượng chính bảo vệ an ninh trong dịp này cũng đã triển khai hàng trăm nhân viên. 

Ngoài việc chịu trách nhiệm an ninh đối với hàng nghìn người đến viếng, Shin Bet còn phải phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tình báo và an ninh nước ngoài trong quá trình bảo vệ các nhà lãnh đạo. 

Trong một tuyên bố Bộ trưởng An ninh công cộng Gilad Erdan nhấn mạnh hiện Israel đang ở "giai đoạn nhạy cảm, trong đó có các mối đe dọa khủng bố," do đó, lực lượng an ninh đã được đặt trong tình trạng "báo động cao." Lực lượng an ninh Israel đã bắt giữ nhiều nghi can âm mưu tấn công lễ tang sắp tới, trong đó có cả người Do Thái. 

Tuyên bố cũng cho biết tuyến đường chính đến Jerusalem sẽ bị đóng cửa trong nhiều giờ trước và sau lễ tang.

Trong khi đó, tuyên bố của Bộ Quốc phòng Israel nhấn mạnh việc sắp xếp, bảo vệ an ninh lễ tang là một trong những công tác chuẩn bị phức tạp nhất trong lịch sử nước này. Hàng trăm nhân viên Bộ Quốc phòng, các công ty hậu cần tư nhân cùng các công ty nhà nước đang hợp tác chặt chẽ. 

Các màn hình TV lớn chiếu cảnh lễ tang được dịch ra đồng thời 5 ngôn ngữ gồm Anh, Pháp, Nga, Italy và Arab đã được lắp đặt. 

Cựu Tổng thống Shimon Peres đã qua đời vào ngày 28/9 vừa qua, sau 2 tuần bị đột quỵ. Ngày 29/9, hàng chục nghìn người đã tập trung bên ngoài trụ sở Quốc hội Israel để bày tỏ lòng tiếc thương tới ông Peres. 

Tổng thống Israel Reuven Rivlin, Thủ tướng Benjamin Netanyahu, Chủ tịch Quốc hội Yuli Edelstein, thủ lĩnh phe đối lập Isaac Herzog đã tới đặt vòng hoa bên linh cữu cựu Tổng thống Peres. Sau đó, cùng ngày, cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton cũng đã đến viếng ông Peres.

Sau khi các quan chức Israel viếng Tổng thống Peres, người dân nước này sẽ được phép vào viếng. Ước tính khoảng 30.000 người đã có mặt tại khu tổ chức lễ tang sau khi vượt qua các vòng kiểm soát an ninh nghiêm ngặt và dự kiến sẽ có thêm khoảng 15.000 người tham dự vào buổi tối. 

Theo kế hoạch, cựu Tổng thống Peres sẽ được chôn cất tại nghĩa trang nhà nước Núi Herzl. Dự kiến, hơn 30 lãnh đạo hàng đầu thế giới, trong đó có Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon, Tổng thống Mỹ Barack Obama, Tổng thống Pháp Francois Hollande, Tổng thống Đức Joachim Gauck, Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Quốc vương Tây Ban Nha Felipe VI, Thái tử Anh Charles, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas cùng đại diện khoảng 70 nước cũng sẽ tham dự lễ tang cựu Tổng thống Peres. 

Trong một tuyên bố, Tổng thống Mỹ Obama khẳng định cựu Tổng thống Peres là người bạn "không bao giờ từ bỏ hòa bình", đồng thời yêu cầu nước Mỹ treo cờ rủ để tưởng nhớ ông. Tổng thống Palestine Abbas, người đã ký Hiệp định Hòa bình Oslo với cựu Tổng thống Peres, cũng coi ông là "đối tác dũng cảm" vì hòa bình. 

Ông Shimon Peres, sinh ra tại Ba Lan vào năm 1923, là vị Tổng thống thứ 9 của Israel. Ông cũng hai lần giữ chức vụ Thủ tướng của nước này. 

Trong sự nghiệp chính trị kéo dài 66 năm của mình, ông Peres còn đảm trách nhiều chức vụ quan trọng trong bộ máy nhà nước của Israel như Bộ trưởng Quốc phòng, Bộ trưởng Ngoại giao, thành viên Quốc hội (Knesset) từ năm 1959 đến 2007. 

Ông Peres cũng tham gia nhiều đảng phái chính trị khác nhau như Mapai, Rafi, đảng Liên Kết, đảng Lao động và Kadima. 

Năm 1994, ông Peres đã được trao giải thưởng Nobel Hòa bình cùng với cố Thủ tướng Israel Yitzhak Rabin và cố Tổng thống Palestine Yasser Arafat vì những cống hiến trong các cuộc đàm phán hòa bình dẫn tới Hiệp định Hòa bình Oslo giữa Israel và Palestine./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP