Kinh tế Khởi nghiệp

27/08/2018 - 13:00

Khởi nghiệp, một mình hay cùng cộng sự?

TTH - Nhiều người trong cộng đồng khởi nghiệp đã dẫn câu nói nổi tiếng của ông Warren Buffett, một trong những nhà đầu tư thành công nhất thế giới: “Nếu muốn đi thật nhanh thì đi một mình. Nếu muốn đi thật xa hãy đi cùng nhau”.

Các cộng sự của Công ty CP. Truyền thông quảng cáo và Dịch vụ du lịch Đại Bàng

Chuyên gia tư vấn Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Công ty CP Tư vấn và Đầu tư Cộng hưởng cho rằng, hoàn toàn bình thường giữa việc khởi nghiệp một mình hay khởi nghiệp cùng cộng sự. Nếu khởi nghiệp theo nhóm, thất bại dễ gặp nhất là phát sinh mâu thuẫn. Quan trọng là nên tìm cộng sự đa dạng về ngành nghề, lĩnh vực. “Cộng sự khởi nghiệp có thể là người đồng sáng lập, cũng có thể là nhà đầu tư. Quan trọng là tìm những cộng sự có cùng tầm nhìn và theo đuổi giấc mơ khởi nghiệp đến cùng. Trong trường hợp không thể cùng nhau đi tiếp, bạn có thể tìm người khác để tiếp tục thực hiện giấc mơ dang dở đó. Để làm việc đó, nhóm phải có thỏa thuận cụ thể về vai trò, trách nhiệm và quyền lợi ngay từ đầu, tránh tình huống khi có thành viên rút lui, dự án chết yểu", chuyên gia tư vấn Thu Trang nói.

Ông Hoàng Ngọc Gia, Tổng Giám đốc của Công ty TNHH Tôn Bảo Khánh cũng nhấn mạnh vai trò quan trọng hàng đầu của những người đồng hành khi khởi nghiệp. Hầu hết người khởi nghiệp thời gian đầu còn non trẻ về mọi mặt, từ kiến thức, kinh nghiệm đến nguồn tài chính nên cần nhiều cộng sự đồng hành khởi nghiệp. Đối với Tôn Bảo Khánh, cách mà tổng giám đốc tranh thủ sự đồng thuận của các cộng sự tin cậy là tạo nên đội ngũ nhân sự luôn có cảm hứng khởi nghiệp với môi trường làm việc “cùng làm chủ về lợi nhuận”, cùng chia sẻ lợi nhuận và cùng gánh chịu rủi ro.

Tuy mới ra đời từ năm 2012, nhưng Nguyễn Đình Thuận, Giám đốc Công ty cổ phần truyền thông quảng cáo và dịch vụ du lịch Đại Bàng đã rất tự tin với tầm nhìn chiến lược: “Tạo thương hiệu du lịch Huế mang tầm Việt Nam và thương hiệu du lịch Việt Nam mang tầm quốc tế”. “Triết lý đoàn tàu” là câu chuyện được Nguyễn Đình Thuận chia sẻ khi nói về cách tìm kiếm cộng sự khởi nghiệp. Ở Đại Bàng, đội ngũ nhân sự và các cổ đông thường xuyên thay đổi, nhưng vẫn không gây nhiều khó khăn kìm hãm sự phát triển của công ty. Đó là nhờ sự linh hoạt trong quan điểm vận hành đội ngũ nhân sự cũng như quá trình huy động vốn theo triết lý đoàn tàu. “Đoàn tàu mang theo lượng hành khách nhất định, khởi hành từ điểm xuất phát sẽ qua nhiều ga trước khi đến đích. Đến ga thứ nhất, ga thứ hai, ga thứ “n”, sẽ có khách trên tàu xuống theo nhu cầu nhưng đồng thời đoàn tàu cũng sẽ đón những vị khách mới. Quan trọng là trong quá trình vận hành, cần thiết phải thông báo cho nhân lực và những cổ đông biết là tất cả đang cùng trên một chuyến tàu “thống nhất” ấy, xuất phát từ đâu và đích đến ở đâu”, Nguyễn Đình Thuận nói.

Tuổi đời ngoài 30, tuổi doanh nghiệp cũng rất trẻ, nhưng ở Nguyễn Đình Thuận đã thể hiện được sự chững chạc, tự tin của một ông chủ có nhiều tiềm năng. Theo Thuận, cộng sự là một trong những vấn đề quan trọng của khởi nghiệp. Nhưng cộng sự ấy không nhất thiết phải là nhà đồng sáng lập, mà có thể là cổ đông đầu tư, là đội ngũ nhân viên đủ tâm, đủ tầm. Doanh nghiệp khởi nghiệp có thể từ một nhóm đứng ra tạo lập, nhưng cốt lõi nhất vẫn là người sáng lập. Người sáng lập phải ở vị trí số 1 trong doanh nghiệp, nắm giữ linh hồn doanh nghiệp, coi doanh nghiệp chính là "đứa con tinh thần" của mình và dồn hết mọi tâm huyết vì sự sống còn của nó. Chính vì cội rễ nằm ở người sáng lập, nên nếu cổ đông này bỏ cuộc, doanh nghiệp vẫn còn cơ hội để kêu gọi vốn từ nguồn khác, giữ doanh nghiệp không "chết".

Cuối cùng, khởi nghiệp nên một mình hay cần phải có cộng sự? Xin dẫn lại chia sẻ của diễn giả Norm Brodsky (vừa là một doanh nhân, vừa là nhà bình luận của tờ Inc): “Khi bắt đầu xây dựng hai công ty đầu tiên, tôi không làm việc với một cộng sự nào. Nhưng sau đó, ở hai công ty tiếp theo, tôi tìm kiếm cộng sự và khởi nghiệp với họ. Có cộng sự hay không, theo tôi, không phải là vấn đề cần quan tâm. Thứ quan trọng là bạn nên suy nghĩ bạn là ai, bạn cần gì và người cộng sự có thể giúp gì cho bạn”.

Bài, ảnh: ĐỒNG VĂN

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP