Thế giới Thế giới

12/07/2019 - 14:28

Kinh tế Singapore chỉ tăng 0,1% trong quý II, thấp nhất trong thập kỷ qua

TTH.VN - Nền kinh tế Singapore trong quý II vận hành kém hiệu quả hơn so với dự kiến, tiếp tục chậm lại sau khi đạt mức thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu trong ba tháng đầu năm nay.

Biểu đồ thể hiện tăng trưởng GDP của Singapore đang trượt dốc. (Nguồn: The Straits Times)

Ước tính sơ bộ của Bộ Thương mại và Công nghiệp (MTI) xác định mức tăng trưởng kinh tế của Singapore chỉ ở mức 0,1% trong quý II năm nay, thấp hơn dự báo của các nhà phân tích là 1,1%.

Đây là mức tăng trưởng thấp nhất kể của nền kinh tế nước này từ khi giảm xuống 1,2% vào quý II năm 2009 trong cuộc Đại suy thoái. Nó cũng khác xa so với mức tăng trưởng 1,1% được điều chỉnh trong quý trước và đánh dấu quý thứ sáu liên tiếp dự báo được nới lỏng.

Tăng trưởng của nền kinh tế này đã giảm 3,4% so với quý trước (đạt 3,8%).

Các nhà kinh tế cho biết những số liệu mới nhất thể hiện sự yếu kém trong các lĩnh vực kinh tế quan trọng như ngành sản xuất giảm 6% so với quý I, trong khi ngành xây dựng giảm 7,6% và dịch vụ giảm 1,5%. Cả lĩnh vực xây dựng và dịch vụ đều đảo ngược tăng trưởng so với quý trước.

Bà Selena Ling, Trưởng bộ phận nghiên cứu ngân khố và chiến lược Ngân hàng OCBC cho biết: “Có vẻ như nguy cơ suy thoái kỹ thuật đang tăng lên từng ngày”.

Suy thoái kỹ thuật được xác định bởi hai quý tăng trưởng âm liên tiếp.

Một lĩnh vực đáng quan tâm là sự tăng trưởng chậm này tác động như thế nào đến thị trường lao động, bà Ling nói.

Mặc dù con số trông có vẻ ảm đạm nhưng nhà kinh tế cao cấp của DBS, Irvin Seah chỉ ra rằng “các số liệu dự báo có xu hướng được điều chỉnh tăng” đối với tăng trưởng hàng quý, và “với sự sụt giảm sâu như vậy trong quý II thì cơ hội cho tăng trưởng liên tiếp tích cực trong quý III cũng sẽ cao hơn”.

Anh Tuấn (Lược dịch từ The Straits Times)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP