Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

15/12/2016 - 14:27

Làng hoa chìm trong nước lũ

TTH.VN - Thủy điện đồng loạt điều tiết lũ đã làm vùng hạ du ngập cục bộ. Đến sáng 15/12, một số vùng thấp trũng như xã Phú Dương, Phú Thanh, Phú Mậu (huyện Phú Vang)- nơi có vựa hoa tết lớn nhất tỉnh, bị chìm trong nước lũ.

Từ đêm 14/12 đến sáng nay, hàng chục hộ dân ở các thôn Mỹ An, Lưu Khánh, Phú Khê (xã Phú Dương)  “căng mình” tát nước, đắp đê bao cứu 6,5 ha hoa cúc tết. Khoảng 1 giờ sáng nay, tuyến bờ bao ở thôn Lưu Khánh bị vỡ, người trồng hoa đành “thả tay” cho nước lũ ngập trắng đồng.

Những giá đỡ bằng tre cho hoa tết, chỏng chơ trong nước lũ

Theo thống kê, cánh đồng hoa Lưu Khánh có diện tích khoảng 20 mẫu của 50 hộ dân trồng hoa tết. Hiện tại, nước đã lênh láng trên đồng, chỉ còn lưa thưa những ngọn tre dùng để làm giá cho hoa cúc. “Bình quân mỗi sào hoa cúc đến thời điểm này đầu tư khoảng 7-8 triệu (1,6 triệu tiền giống, 2 triệu tiền phân, 5 triệu tiền thuốc). Nước ngập lênh láng thế này xem như mất trắng”, ông Phan Trí Quang (thôn Lưu Khánh) buồn bã.

Không chỉ hoa trồng trên luống, hoa cúc trong chậu của các hộ dân ở thôn Mỹ An cũng đang “đứng ngồi không yên” khi mưa lũ liên tục, rét kéo dài đã làm cho hoa không cho búp, nụ bị “điếc”.

Người dân Phú Mậu vận chuyển hoa lên cao tránh lũ

Bà Lê Thị Thu Hằng, Chủ tịch UBND xã Phú Dương cho biết: “Hiện tại, đã có 6,5ha hoa cúc tết trên toàn xã bị ngập sâu trong nước, nguy cơ hư hại gần như 100%. Chúng tôi đang cử cán bộ đi thống kê, nắm tình hình thiệt hại và có biện pháp giúp người dân “cứu” những diện tích hoa ngập nhẹ”.

Mưa lũ kéo dài, hoa cúc chậu bị điếc đã khiến người dân Phú Dương bị thua lỗ

Theo bà Hằng, từ tối 14/12, nước lũ lên nhanh đã làm tình trạng sạt lở tại sông Phổ Lợi diễn ra khá mạnh, buộc phải di dời 15 hộ dân ở thôn Phú Khê trong đêm. “Hiện các hộ dân này đã được di dời lên vùng cao ở các cơ sở trường học, cơ quan, cấp như yếu phẩm, nước sạch đảm bảo sinh hoạt”, bà Hằng nói.

Tương tự, làng hoa Phú Mậu nằm ở hạ nguồn sông Hương cũng bị ngập trong nước.

6,5 ha hoa cúc của xã Phú Dương đều chìm trong nước lũ

Ông Trần Hiếu Cơ, Chủ tịch UBND xã Phú Mậu cho biết, toàn HTX Phú Mậu 2 hàng năm đưa vào trồng khoảng 5 ha hoa tết các loại. Đến thời điểm này đã có một số diện tích khá lớn chìm trong nước lũ. Do chưa có thống kê cụ thể nên chưa biết thiệt hại đối với diện tích hoa bị ngập”. Theo ông Cơ, hoa tết trồng chậu nhiều hộ dân đã đầu tư hệ thống giàn cao, chống ngập nước. Còn đối với hoa cúc tết trồng trên luống, qua nhiều mùa vụ bà con đã tôn nền cao. Chỉ có những diện tích thấp trũng nguy cơ thiệt hại rất cao.

Hà Nguyên (Thực hiện)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP