Thế giới Thế giới

27/05/2016 - 14:02

Lãnh đạo G7: Tăng trưởng kinh tế thế giới là "ưu tiên cấp bách"

TTH.VN - Hôm nay (27/5), Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) bước sang ngày họp thứ 2; trong đó, các nhà lãnh đạo nhấn mạnh, tăng trưởng kinh tế thế giới là một "ưu tiên cấp bách”.

Các nhà lãnh đạo tại Hội nghị thượng đỉnh G7, thành phố Shima, Nhật Bản. Ảnh: AFP

"Tăng trưởng kinh tế toàn cầu là ưu tiên cấp bách của chúng tôi", G7 khẳng định trong một tuyên bố chính thức.

"Tùy vào hoàn cảnh cụ thể ở từng quốc gia, chúng tôi cam kết tăng cường các chính sách kinh tế một cách hợp tác, đồng thời sử dụng chính sách mạnh mẽ và cân bằng hơn, để nhanh chóng đạt được một mô hình tăng trưởng mạnh mẽ, bền vững và cân bằng", tuyên bố nói thêm.

Trong một phiên họp toàn thể trước đó, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho rằng, nền kinh tế toàn cầu đang phải đối mặt với nguy cơ rơi vào một "cuộc khủng hoảng", khi so sánh với bối cảnh kinh tế thế giới năm 2008, trước sự sụp đổ của Lehman Brothers.

Bên cạnh vấn đề kinh tế, nỗ lực hỗ trợ của quốc tế dành cho người tị nạn cũng là chủ đề trọng tâm trong cuộc thảo luận của các nhà lãnh đạo G7. 

"Chúng tôi cam kết tăng viện trợ toàn cầu để đáp ứng nhu cầu trước mắt và lâu dài của người tị nạn. G7 khuyến khích các tổ chức tài chính quốc tế và các nhà tài trợ song phương tăng cường hỗ trợ tài chính và kỹ thuật", tuyên bố trên cho hay.

Theo Thủ tướng Đức Angela Merkel, G7 đã quyết định "đặc biệt chú trọng tới Iraq" trong năm nay, nơi có nhiều người tị nạn chạy trốn xung đột đến châu Âu. "Chúng tôi tin rằng Iraq cần phải được ổn định. Chúng tôi muốn hỗ trợ những nỗ lực của Chính phủ Iraq", bà Angela Merkel nói trong một cuộc họp báo.

Năm ngoái, khoảng 1,3 triệu người tị nạn, chủ yếu là những người chạy trốn khỏi xung đột ở Syria và Iraq đã xin được tị nạn tại Liên minh châu Âu, hơn 1/3 trong số họ xin tị nạn ở Đức.

Thanh Ngân (Lược dịch từ AFP & AP)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP