Thế giới Thế giới

07/07/2016 - 13:59

LHQ: El Nino, La Nina có thể ảnh hưởng đến hơn 100 triệu người

TTH.VN - Số người bị ảnh hưởng bởi tác động kép của các mô hình thời tiết El Nino và La Nina có thể vượt quá 100 triệu vào cuối năm nay, Liên Hiệp Quốc (LHQ) ngày hôm qua (6/7) cho biết.

El Nino, La Nina gây ra nhiều thiệt hại cho người dân. Ảnh: Reuters

Tổ chức Nông Lương Liên Hợp Quốc (FAO) ước tính rằng, khoảng 2/3 trong số đó, tương đương với khoảng 60 triệu người, ở phía đông và phía nam châu Phi đang phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực do hạn hán liên quan đến El Nino, hiện tượng khí hậu xảy ra khi nhiệt độ bề mặt nước biển ở Thái Bình Dương trở nên ấm áp bất thường.

Tác động của La Nina - khi vùng biển ở phía đông Thái Bình Dương mát mẻ hơn sau giai đoạn El Nino, không đến mức nghiêm trọng như El Nino, nhưng mô hình thời tiết này cũng liên quan đến tình trạng lũ lụt và hạn hán.

"EL Nino gây ra cuộc khủng hoảng nghiêm trọng về thực phẩm và nông nghiệp", Tổng giám đốc FAO Jose Graziano da Silva cho biết trong một cuộc họp bao gồm nhiều cơ quan của LHQ diễn ra tại Rome, Italia để thảo luận về tác động của El Nino ở Châu Phi và Châu Á Thái Bình Dương.

Cũng trong cuộc họp, ông Silva cho rằng, cần đến khoảng 4 tỷ USD để đáp ứng những nhu cầu nhân đạo của các quốc gia bị ảnh hưởng bởi El Nino.

LHQ đã kêu gọi các chính phủ và cộng đồng quốc tế đẩy mạnh nỗ lực để tăng cường khả năng phục hồi của những cộng đồng "rất dễ bị tổn thương" – bao gồm những người đang vất vả đấu tranh để nuôi sống bản thân, cũng như để giúp họ chuẩn bị cho hiện tượng La Nina sắp tới.

Theo ông Silva, FAO đã huy động được thêm nguồn vốn cho nông nghiệp, thực phẩm và dinh dưỡng, cũng như đầu tư vào việc phòng chống thiên tai. "FAO sẽ sớm tài trợ cho hành động nhằm hạn chế các thảm họa xảy ra," ông Graziano da Silva cho biết.

Trong khi đó, ông Macharia Kamau – một đặc phái viên Liên Hiệp Quốc phụ trách các vấn đề về El Nino và khí hậu cho rằng, nếu không có giải pháp để thích ứng với sự gia tăng các kiểu khí hậu cực đoan liên quan đến El Nino và La Nina thì những tiến bộ trong các mục tiêu phát triển của Liên Hiệp Quốc theo đó cũng sẽ bị đe dọa.

"Hiện tượng khí hậu khắc nghiệt kép này cho thấy thực trạng đầu tư và chuẩn bị sẵn sàng để ứng phó của chúng ta rất kém, đòi hỏi chúng ta cần nhiều nguồn tài trợ hơn và có phản ứng đồng bộ hơn", ông Kamau nhấn mạnh, đồng thời thừa nhận rằng, "những sự kiện thời tiết này cũng phơi bày sự dễ tổn thương của những kế hoạch lớn của chúng tôi trong cuộc chiến chống đói nghèo và duy trì cơ sở hạ tầng".

Các cơ quan dự báo thời tiết ở Nhật Bản, Australia và Mỹ đều dự đoán, có khả năng từ 50%-75% hiện tượng La Nina sẽ tăng mạnh trong nửa thứ hai của năm nay.

Tố Quyên (Lược dịch từ Reuters & Dailynews)

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
El NinoLa Nina


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP