Thế giới Thế giới

17/09/2017 - 07:20

LHQ viện trợ lương thực cho Cuba sau bão Irma

TTH.VN - Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) của Liên Hiệp quốc hôm qua (16/9) cho biết đã bắt đầu một chiến dịch trị giá 5,7 triệu USD ở Cuba để cung cấp lương thực cho gần 700.000 người ở những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi cơn bão Irma.

Bão Irma gây thiệt hại nghiêm trọng ở Cuba. Ảnh: AOL

Cơn bão lớn hồi cuối tuần trước đã tàn phá nhiều vùng ở đất nước này sau khi quét dọc theo chiều dài bờ biển phía bắc hòn đảo lớn nhất của Caribbean, làm sập nhiều mái nhà, phá hủy lưới điện và gây hại cho cây trồng.

Được biết, WFP hiện có sẵn hơn 1.600 tấn thực phẩm ở Cuba để phân phối và có ngân quỹ để mua thêm lương thực. Chương trình này sẽ bắt đầu bằng cách phân phối các khẩu phần gạo và đậu cho các vùng dễ bị tổn thương nhất.

Giám đốc Điều hành của WFP, ông David Beasley cho biết, ảnh hưởng của Irma đối với việc cung cấp thực phẩm ở quốc gia có 11 triệu dân này có thể nằm trong thời gian ngắn hoặc trung hạn.

Theo nhiều chuyên gia, Cuba sẽ cần phải đánh giá độ mặn của đất để xác định điều này ảnh hưởng thế nào đến các mùa vụ cây trồng kế tiếp.

Trong tình hình biến đổi khí hậu, Irma có thể là "dấu hiệu của nhiều điều sắp đến", ông Beasley cảnh báo, nhấn mạnh rằng "từ 40-50 năm về trước, bão thường ít xảy ra hơn và ít nghiêm trọng hơn".

Irma được xếp hạng là một trong những cơn bão Atlantic mạnh nhất trong thế kỷ và là cơn bão đầu tiên ở mức 5 đổ bộ vào Cuba kể từ năm 1932.

Bảo Nghi (Lược dịch từ Reuters & CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP