Thế giới Thế giới

05/11/2017 - 08:14

Nam giới có thể mang thai trong tương lai

TTH.VN - Nhờ vào sự phát triển của việc cấy ghép tử cung, trong tương lai nhiều khả năng nam giới sẽ có thể mang thai.

Tiến sĩ Richard Paulson tin rằng một số phụ nữ chuyển giới sẽ quan tâm đến việc cấy ghép tử cung. Ảnh: Independent

Tiến sĩ Richard Paulson, Chủ tịch Hiệp hội Y học Sinh sản Hoa Kỳ cho biết, sự thành công trong quá trình cấy ghép tử cung cho phụ nữ là bước ngoặt lớn, mang ý nghĩa khẳng định y học đã sẵn sàng để áp dụng phương pháp này cho nam giới. Trong tương lai, nhiều đàn ông đã trải qua các phẫu thuật chuyển giới có thể hi vọng về hình thức ghép tạng này, để mang thai và sinh nở như một phụ nữ bình thường. Mặc dù hình dạng khung xường chậu của đàn ông và phụ nữ tương đối khác nhau, nhưng vẫn có thể tìm ra một vị trí thích hợp để cấy ghéo tử cung cho những phụ nữ đã chuyển giới.

Tuy nhiên, thủ thuật này sẽ rất phức tạp và khả năng những phụ nữ chuyên giới sẽ chỉ được sinh con bằng biện pháp mổ đẻ, thay vì mổ thường như các phụ nữ khác. Ngoài ra, cần phải có các kích thích tố để nhân rộng những thay đổi xảy ra trong cơ thể của một phụ nữ chuyển giới đang mang thai.

Mặc dù được xem là một trong những tiến bộ vượt bậc của ngành y, nhưng việc cấy ghép tử cung vẫn cần một thời gian dài để nghiên cứu thực nghiệm. Bên cạnh đó, kế hoạch này cũng vấp phải nhiều ý kiến trái chiều, cho rằng đây sẽ là hành động phi nhân đạo, do khả năng cao sẽ để lại những ảnh hưởng lớn cho thai nhi và những đứa trẻ sơ sinh tương lai.

Đan Lê (Lược dịch từ Independent)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP