Y tế - Sức khỏe Y tế - Sức khỏe

27/12/2021 - 18:30

Nâng cao năng lực điều trị, chăm sóc người nhiễm COVID-19

TTH.VN - Chiều 27/12, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình chủ trì cuộc họp bàn và triển khai các giải pháp để nâng cao năng lực điều trị, chăm sóc người nhiễm COVID-19 (F0) tại các cơ sở điều trị tầng 2 và điều trị F0 tại nhà.

Cuộc họp được kết nối trực tuyến đến các địa phương và 9 Trung tâm y tế huyện, thị xã, TP. Huế; Bệnh viện dã chiến Hương Sơ, Bệnh viện đa khoa Bình Điền, Bệnh viện đa khoa Chân Mây.

Đảm bảo cơ sở vật chất điều trị tầng 2

Tại cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 không triệu chứng hoặc thể nhẹ 

Giám đốc sở Y tế Trần Kiêm Hảo cho biết, thực hiện hướng dẫn của Bộ Y tế, tỉnh Thừa Thiên Huế đã thiết lập các cơ sở thu dung, điều trị F0 theo mô hình 3 tầng. Trong đó tầng 1 là cơ sở thu dung, điều trị không triệu chứng và thể nhẹ; tầng 2 cơ sở thu dung, điều trị mức độ vừa và nặng; tầng 3 cơ sở thu dung, điều trị mức độ nặng và nguy kịch.

Hiện nay, số bệnh nhân trên địa bàn thuộc đối tượng điều trị ở tầng 2 khá cao nên đòi hỏi các tuyến y tế cơ sở phải sẵn sàng và đảm bảo các điều kiện điều trị một cách hiệu quả nhất.

Giám đốc sở Y tế yêu cầu, phải đảm bảo theo phương châm điều trị 4 tại chỗ tại mỗi bệnh viện từ tuyến huyện trở lên, chuẩn bị phòng hồi sức tích cực điều trị ca bệnh mức độ vừa và nặng. Chuyển viện lên cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 thuộc tầng 3 khi có diễn biến nặng vượt quá khả năng chuyên môn của cơ sở, đồng thời chuyển người bệnh về cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 thuộc tầng 1 khi bệnh ổn định. Bảo đảm các điều kiện thực hiện công tác chăm sóc điều dưỡng, dinh dưỡng cho người bệnh. Kiểm soát nhiễm khuẩn, ngăn ngừa lây truyền dịch COVID-19 trong cơ sở và ra cộng đồng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình khẳng định việc đảm bảo cơ sở thu dung, điều trị cho bệnh nhân là nhiệm vụ quan trọng trong thời điểm hiện nay nhằm nâng cao năng lực ứng phó, chuẩn bị sẵn sàng, đáp ứng tại chỗ, phù hợp, hiệu quả theo cấp độ dịch tại địa phương để cách ly, quản lý, điều trị, hạn chế đến mức thấp nhất số trường hợp diễn biến nặng và tử vong, góp phần giảm thiểu tác động của dịch COVID-19 đến phát triển kinh tế, trật tự, an toàn của gia đình, cộng đồng và xã hội.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị sở Y tế có giải pháp cụ thể triển khai cho cơ sở đảm bảo tốt nhất điều kiện, trang thiết bị, cơ sở vật chất, con người để thực hiện điều trị, chăm sóc người nhiễm COVID-19 tầng 2 hiệu quả nhất. Có kịch bản mang tính lâu dài và chủ động trước mọi tình huống. Điều phối nhân lực, trang thiết bị một cách phù hợp. Phối hợp với Bệnh viện Trung ương Huế, Trường Đại học Y Dược – Đại học Huế để triển khai hướng dẫn, đào tạo chuyên môn cho lực lượng y tế cơ sở.

Điều trị F0 tại nhà phải bảo đảm đủ điều kiện và đúng quy trình

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình phát biểu tại cuộc họp 

Về điều trị F0 tại nhà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình nhấn mạnh, điều trị F0 tại nhà là việc làm tất yếu sau khi thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19. Việc quản lý F0 phải được thực hiện theo quy trình cụ thể. Được áp dụng cho các đối tượng không có triệu chứng lâm sàng; hoặc có triệu chứng lâm sàng ở mức độ nhẹ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương rà soát các hộ gia đình thực hiện cách ly tại nhà đáp ứng các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị. Yêu cầu đối với người cách ly y tế tại nhà phải là nhà ở riêng, có nhà vệ sinh, nhà tắm dùng riêng, có đủ dụng cụ vệ sinh cá nhân… Đồng thời phải tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch và phải được giám sát chặt chẽ, tuyệt đối không để lây nhiễm chéo.

Để đạt hiệu quả trong việc điều trị F0 tại nhà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Sở Y tế phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông nghiên cứu xây dựng hệ thống phần mềm quản lý F0 tại nhà. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền để mọi người dân nắm, hiểu và thực hiện đúng.

Để đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng chống dịch thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các địa phương và toàn thể người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, tập trung thực hiện các biện pháp phòng chống dịch như: nguyên tắc 5K, vắc xin, ứng dụng công nghệ… tiếp tục xác định phòng, chống dịch là nhiệm vụ hàng đầu, sức khoẻ và an toàn tính mạng người dân là trên hết, tuyệt đối không lơ là, chủ quan.

Chủ động xây dựng các kịch bản, phương án để sẵn sàng đáp ứng với các tình huống dịch COVID-19 trên địa bàn; nâng cao năng lực hệ thống y tế nhất là y tế cơ sở, bảo đảm thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế theo phương châm 4 tại chỗ và có phương án huy động, điều động, bổ sung nhân lực y tế; đồng thời tiếp tục phát huy vai trò của Tổ COVID-19 cộng đồng, Tổ Y tế lưu động, không để xảy ra tình trạng người bệnh không liên hệ được với cơ sở y tế, không được tư vấn, hỗ trợ, cấp phát thuốc điều trị…

Địa phương đầu tiên của tỉnh triển khai điều trị F0 không triệu chứng tại nhà

Điều trị tại nhà cho F0 không triệu chứng trên địa bàn P. Thủy Dương

Chiều 27/12, ông Nguyễn Thanh Minh – Chủ tịch UBND TX. Hương Thủy thông tin, Hương Thủy vừa thành lập 10 tổ Y tế lưu động (mỗi tổ 5-6 thành viên) tại 10 xã, phường trên địa bàn; đồng thời, triển khai thí điểm cách ly, chăm sóc sức khỏe tại nhà người nhiễm COVID-19 (F0) không triệu chứng tại 3 xã, phường: Thủy Dương, Thủy Thanh và Thủy Phương.

Hiện, đã có 1 trường hợp F0 không triệu chứng ở P. Thủy Dương - trường hợp đầu tiên của TX. Hương Thủy nói riêng, tỉnh nói chung thực hiện cách ly, chăm sóc sức khỏe tại nhà. 

Ông Ngô Hữu Thuận – Chủ tịch UBND P. Thủy Dương cho biết, hằng ngày, tổ y tế lưu động của phường sẽ theo dõi, thăm khám và điều trị cho trường hợp F0 không triệu chứng nói trên. Hiện, sức khỏe của trường hợp này đang diễn tiến theo chiều hướng khả quan.

Hiện, trên địa bàn TX. Hương Thủy có 2/10 xã, phường vùng xanh (Phú Bài, Thủy Tân); 4/10 xã, phường vùng vàng (Thủy Lương, Phú Sơn, Thủy phù, Dương Hòa); 4/10 xã, phường vùng cam: Thủy Dương, Thủy Thanh, Thủy Châu và Thủy Phương.

Hàn Đăng

Tin, ảnh: Thái Bình

 

 

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP