Thế giới Thế giới

09/02/2018 - 15:00

New Zealand: Làm việc 4 ngày/tuần để... tăng hiệu quả

TTH.VN - Một công ty New Zealand đang thử nghiệm sáng kiến ​​cho nhân viên của mình làm việc 4 ngày/tuần và vẫn được trả tiền cho 5 ngày làm việc.

Một phụ nữ đang làm việc qua Internet. Ảnh: Pixabay

Sáng kiến này được công ty Perpetual Guardian thực hiện, cũng là lần đầu tiên một doanh nghiệp lớn ở New Zealand triển khai việc thử nghiệm. Công ty mong muốn tạo ra một nơi làm việc "phù hợp cho mục đích của thế kỷ 21", theo một bài báo được đăng trên tờ The Guardian ngày hôm nay (9/2).

Việc thử nghiệm kéo dài 6 tuần được áp dụng cho hơn 200 nhân viên tại 16 văn phòng trên toàn quốc. Các nhân viên sẽ làm việc theo giờ làm việc tiêu chuẩn trong 4 ngày. Nếu sáng kiến có hiệu quả, kế hoạch sẽ được chính thức thông qua vào tháng 7 tới đây.

Người sáng lập công ty, ông Andrew Barnes nói với tờ The Guardian rằng, bằng cách cho phép nhân viên thực hiện những hoạt động gia đình, sở thích và duy trì cuộc sống nói chung khi họ có thêm 1 ngày nghỉ, ông hy vọng họ sẽ tập trung hơn trong suốt 4 ngày làm việc ở văn phòng.

"Thành thật mà nói, một số trong những hoạt động này (trong gia đình và cuộc sống) đã được thực hiện ngay trong giờ làm việc. Nếu bạn cho mọi người cơ hội để họ có thể đảm đang mọi việc ở bên ngoài văn phòng, khi họ có nhiều thời gian hơn, thì sau đó bạn sẽ có được hiệu suất tốt hơn tại văn phòng", ông Barnes nói thêm.

Chia sẻ về sáng kiến trên, cô Kirsten Taylor, 39 tuổi, một người quản lý các dịch vụ từ thiện tại công ty cho biết, cô đã rất bất ngờ khi biết về sáng kiến này.

"Phản ứng ban đầu của tôi khá là cảm xúc, bởi tôi là một bà mẹ độc thân và tôi có một đứa con trai. Khi biết rằng tôi có thể duy trì thu nhập mà lại có thêm ngày nghỉ với con trai trong những năm tháng đầu đời của nó. Đó là điều chưa từng có”, cô Taylor phấn khởi.

Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), người dân New Zealand làm việc trung bình 1.752 giờ/năm. Trong khi đó, người Đức làm việc ít nhất giờ nhất khi chỉ 1.363 giờ/năm, người dân Mexico làm việc nhiều nhất với 2.255 giờ/năm.

Thanh Ngân (Lược dịch từ CNA & The Guardian)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP