Thế giới Thế giới

11/04/2018 - 15:09

Ngành xuất bản Anh nuôi tham vọng giữ vị trí hàng đầu thế giới

Đại diện của Hiệp hội các nhà xuất bản Anh vừa kêu gọi chính phủ nước này cần có những chính sách nhằm bảo đảm vị thế "nhà xuất bản của thế giới" của Xứ sở Sương mù, đặc biệt là trong bối cảnh chỉ chưa đầy một năm nữa Anh sẽ rời khỏi Liên minh châu Âu, hay còn gọi là Brexit.

Hội chợ sách London 2018. (Ảnh: Tuấn Anh/Vietnam+)

Trong một thư kiến nghị gửi lên Chính phủ, đại diện các nhà xuất bản Anh khẳng định "xuất bản là một phần làm nên giá trị và lịch sử của nước Anh."

Ngành xuất bản Anh hiện đóng góp khoảng 7,8 tỷ bảng cho nền kinh tế nước này, và tạo ra hơn 70.000 việc làm. 

Hiệp hội các nhà xuất bản Anh cho rằng Brexit là cơ hội để ngành xuất bản của nước Anh mở rộng ảnh hưởng của mình trên phạm vi toàn cầu. 

Bức thư kiến nghị cũng nhấn mạnh thành công của ngành xuất bản không chỉ đóng vai trò quan trọng đối với các tác giả, độc giả và các nhà xuất bản Anh, mà còn với cả ảnh hưởng toàn cầu của nước Anh sau Brexit. 

 

Hội chợ sách London 2018. (Ảnh: Tuấn Anh/Vietnam+)

Bức thư kiến nghị này và chiến lược phát triển sau Brexit được Hiệp hội các nhà xuất bản Anh đưa ra trong bối cảnh cũng trong ngày 10/4 đã diễn ra hội chợ sách quốc tế London Book Fair 2018. Đây là một trong những sự kiện lớn nhất thế giới trong ngành xuất bản.

Bên cạnh việc giới thiệu với độc giả những ấn bản mới nhất trên thế giới, trong 3 ngày từ 10-12/4, Hội chợ sách London 2018 cũng là cơ hội để đại diện hàng trăm doanh nghiệp xuất bản đến từ hơn 135 quốc gia và vùng lãnh thổ gặp gỡ đàm phán về bản quyền xuất bản, phát hành và phân phối nội dung trên các nền tảng sách in truyền thống, sách âm thanh (audio), truyền hình, phim và các kênh kỹ thuật số. 

Điểm nhấn của Hội chợ sách London 2018 là giới thiệu sách và ngành xuất bản của các nước vùng Baltic, với sự có mặt của 12 tác giả nổi bật đến từ Estonia, Latvia và Lithuania, trong đó phải kể đến Kristina Sabaliauskaitė, Nora Ikstena và Mihkel Mutt (Estonia). 

Hội chợ cũng giới thiệu 22 ấn bản đương đại xuất sắc nhất của ngành xuất bản khu vực Baltic ở nhiều chủ đề như thơ, sách cho thiếu nhi, lịch sử, giáo dục, văn học..., với mong muốn thúc đẩy giao lưu hợp tác dịch thuật và xuất bản với các khu vực khác trên thế giới.

Các cuộc hội thảo, thảo luận chuyên đề, bài giảng khác trong khuôn khổ Hội chợ Sách London 2018 cũng quy tụ sự tham gia của một loạt những tác giả tên tuổi và đang ăn khách trên thế giới hiện nay, như Jacqueline Wilson, Joanna Trollope, Lauren Child, Kit de Waal, Adam Kay, David Baldacci.../.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP