Thế giới Thế giới

22/06/2016 - 14:11

Nghiên cứu mới:

Người hút thuốc có thể phải cố gắng 30 lần mới bỏ được thuốc

TTH.VN - Theo kết quả một nghiên cứu trên 1.277 người lớn hút thuốc lá ở Canada, số lượng trung bình cho những nỗ lực để bỏ thuốc thành công là 30 lần, Reuters ngày hôm nay (22/6) đưa tin.

Một điếu thuốc lá trên vỉa hè ở Seville, miền nam Tây Ban Nha. Ảnh: Reuters

"Đã từ rất lâu, chúng ta nghĩ rằng,  5-7 lần nỗ lực thì có thể bỏ được thuốc lá. Nhưng đối với chúng tôi, con số đó sẽ cao hơn rất nhiều", đồng tác giả của nghiên cứu, tiến sĩ Michael Chaiton đến từ Đại học Toronto ở Canada cho biết. 

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của 1.277 người, những người được theo dõi trong vòng 3 năm. Trong đó, một nỗ lực bỏ thuốc được coi là thành công khi người tham gia có ít nhất 1 năm không đụng đến điếu thuốc.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng những bảng hỏi và 4 mô hình thống kê khác nhau để ước tính số lần trung bình mà người hút thuốc cố gắng cai thuốc trước khi họ thành công. Mô hình khách quan nhất cho thấy, 30 là số lần trung bình mà mỗi người tham gia thực hiện việc bỏ thuốc.

"Điều này không có nghĩa là bạn phải trải qua đúng số lần như vậy thì mới có thể bỏ thuốc. Có rất nhiều người đã thành công ngay trong vài lần đầu tiên. Tuy nhiên, bỏ hút thuốc thường là một quá trình lâu dài với nhiều nỗ lực", ông Chaiton nói.

"Nghiên cứu cho thấy, các bác sĩ nên trấn an người hút thuốc, chỉ vì họ đã thất bại 10 lần, không có nghĩa là họ sẽ không bao giờ bỏ được thuốc", tiến sĩ John Hughes thuộc Đại học Vermont  ở Burlington nhận định.

Thanh Ngân (Lược dịch từ Reuters & Medical News Media Source)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP