Thế giới Thế giới

30/04/2016 - 06:03

Nhà Trắng: Mỹ - Ý thảo luận thúc đẩy chia sẻ thông tin tình báo

TTH.VN - Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Ý Matteo Renzi đã thảo luận về nhu cần cần đẩy mạnh việc chia sẻ thông tin tình báo ở châu Âu trong bối cảnh các cuộc tấn công khủng bố diễn ra gần đây, Nhà Trắng tuyên bố trong một thông cáo báo chí ngày hôm qua (29/4).

Châu Âu thắt chặt an ninh sau các vụ khủng bố gần đây. Ảnh: AP

Trước đó, Bộ trưởng Nội vụ Italia Angelino Alfano cho biết đã có 6 người bị bắt giữ ở phía bắc đất nước do có liên quan đến kế hoạch thực hiện các cuộc tấn công khủng bố ở Italia.

"Các nhà lãnh đạo đã thảo luận về nhu cầu cải thiện việc chia sẻ thông tin tình báo với nhau và trong phạm vi châu Âu, trước sự trỗi dậy của các cuộc tấn công khủng bố gần đây, cũng như các cuộc tấn công vừa bị các lực lượng an ninh Italia ngăn chặn mới đây", thông cáo cho biết sau cuộc họp giữa Phó Tổng thống Mỹ Biden và Thủ tướng Ý Renzi.

Theo thông tin của các phương tiện truyền thông trước đó, 6 phần tử cực đoan tình nghi đã bị bắt giữ tại khu vực phía bắc của Lombardy. Các nghi phạm bị cáo buộc lên kế hoạch tham gia vào lực lượng thánh chiến IS đang chiến đấu ở Syria và Iraq.

Một loạt các cuộc tấn công phối hợp của IS ở Paris hồi tháng 11 năm ngoái đã cướp đi sinh mạng của 130 người, trong khi vụ tấn công ở Brussels hồi tháng 3 vừa qua cũng đã khiến 31 người thiệt mạng. Các cuộc tấn công khiến nhà chức trách EU đẩy mạnh các biện pháp an ninh và tăng cường trao đổi thông tin giữa các nước thành viên của khối.

Trong tháng 3/2016, các phương tiện truyền thông trích dẫn nguồn tin tình báo cho biết, khoảng 400 chiến binh đã được IS huấn luyện để thực hiện các cuộc tấn công ở châu Âu.

Bảo Nghi (Lược dịch từ Sputnik & Newsunited)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP