Thế giới Thế giới
Đông Nam Á:
Nông nghiệp kỹ thuật số giải quyết tình trạng khan hiếm lương thực
TTH.VN - Tờ Malaya Business Insight ngày 4/1 đưa tin, ngành nông nghiệp ở Đông Nam Á nên thích ứng với nông nghiệp kỹ thuật số và các công nghệ chăn nuôi đột phá để đối phó vói sự khan hiếm lương thực được dự báo, đồng thời nâng cao đóng góp của nông nghiệp trong vấn đề tạo việc làm và tăng trưởng.
Ảnh minh hoạ. Nguồn: ADB
Ngành nông nghiệp ở khu vực Đông Nam Á là lĩnh vực ít được số hóa nhất của nền kinh tế, với chỉ 4,6 tỷ USD đầu tư dành cho công nghệ nông nghiệp trong năm 2016, theo công ty AgFunder.
Ngược lại, đầu tư cần thiết cho công nghệ nông nghiệp trong khu vực đạt tổng cộng 265 tỷ USD mỗi năm, theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp quốc (FAO).
Trong một cuộc tham vấn do Trung tâm nghiên cứu và đào tạo sau đại học về Nông nghiệp khu vực Đông Nam Á (SEARCA) tổ chức, chuyên gia nông nghiệp Đông Nam Á, ông Paul S. Teng cho biết, việc áp dụng công nghệ sẽ là yếu tố quyết định chính của tăng trưởng nông nghiệp.
Ông Teng nhấn mạnh, nông nghiệp kỹ thuật số, chủ yếu liên quan đến Mạng lưới vạn vật kết nối Internet (IoT), cho phép sức mạnh kiến thức trong nông nghiệp. Chẳng hạn như, sản xuất nông nghiệp phụ thuộc lớn vào sự ổn định của thời tiết, và Mạng lưới vạn vật kết nối Internet sẽ cung cấp độ chính xác cao hơn đối với thông tin về nông nghiệp, thông qua dự báo thời tiết chính xác hơn.
Mạng lưới vạn vật kết nối Internet đóng góp vào các thông tin về thủy lợi, điều kiện đất đai và địa hình, những yếu tố có vai trò quan trọng trong hoạt động canh tác.
Ngoài ra, các công nghệ trong tài chính (fintech) cũng sẽ là mấu chốt trong phát triển nông nghiệp, cung cấp những khoản vay nhỏ cho nông dân.
Trong đó, điện thoại thông minh là công cụ hợp tác giữa các công ty khởi nghiệp fintech và các tổ chức tài chính trang trại truyền thống.
“Điều này sẽ giúp nông dân xây dựng một nền tảng kiến thức một cách hiệu quả, giúp họ tiếp cận với các điều khoản cho vay ưu đãi, tương quan với hoạt động nông nghiệp của họ”, ông Teng nói thêm.
Lê Thảo (Lược dịch từ Malaya Business Insight)
- Mỹ: Cựu Tổng thống D.Trump khởi động chiến dịch tái tranh cử (29/01)
- Lào tiếp tục trong danh sách các điểm đến du lịch hấp dẫn nhất (29/01)
- Bộ trưởng Ấn Độ kêu gọi củng cố hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu (29/01)
- Lãnh đạo nước Anh kiên định với kế hoạch tăng thuế, cam kết cải cách hậu Brexit (28/01)
- Hàn Quốc, Campuchia thúc đẩy thương mại, đầu tư thông qua FTA (28/01)
- Một lượng lớn vi nhựa xuất hiện trên bờ biển Đại Tây Dương (28/01)
- Nhật-Hàn-Australia-New Zealand-EU thúc đẩy hợp tác trong khu vực (27/01)
- Tổng thống Ấn Độ: G20 là diễn đàn định hình một thế giới tốt đẹp hơn (26/01)
-
Mỹ: Cựu Tổng thống D.Trump khởi động chiến dịch tái tranh cử
- Lào tiếp tục trong danh sách các điểm đến du lịch hấp dẫn nhất
- Bộ trưởng Ấn Độ kêu gọi củng cố hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu
- Lãnh đạo nước Anh kiên định với kế hoạch tăng thuế, cam kết cải cách hậu Brexit
- Hàn Quốc, Campuchia thúc đẩy thương mại, đầu tư thông qua FTA
- Một lượng lớn vi nhựa xuất hiện trên bờ biển Đại Tây Dương
- Nhật-Hàn-Australia-New Zealand-EU thúc đẩy hợp tác trong khu vực
- Tổng thống Ấn Độ: G20 là diễn đàn định hình một thế giới tốt đẹp hơn
- WHO kêu gọi hành động trên toàn cầu để bảo vệ trẻ em khỏi thuốc bị nhiễm độc
- Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
-
WHO kêu gọi hành động trên toàn cầu để bảo vệ trẻ em khỏi thuốc bị nhiễm độc
- EU đưa ra các phương án điều chỉnh thị trường năng lượng
- Mang hơi ấm mùa Xuân quê hương đất Việt đến với kiều bào tại Bỉ
- New Zealand: Thủ tướng mới tuyên thệ nhậm chức
- Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
- Tổng thống Ấn Độ: G20 là diễn đàn định hình một thế giới tốt đẹp hơn
- Kênh KBS: Việt Nam là đối tác quan trọng của Hàn Quốc
- Đại sứ Algeria Boubazine Abdelhamid: Việt Nam là đất nước rất an toàn
- Những chú mèo ‘quyền lực’ trên thế giới
- Nhật-Hàn-Australia-New Zealand-EU thúc đẩy hợp tác trong khu vực