Kinh tế Xây dựng - Giao thông

25/04/2022 - 17:17

Phát triển cộng đồng ven biển thông minh và giao thông xanh

TTH.VN - Chiều ngày 25/4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh đã chủ trì buổi làm việc với Đoàn công tác Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) để bàn về các dự án cộng đồng ven biển thông minh và giao thông xanh tại thành phố Huế.

Tham dự có lãnh đạo các địa phương ven biển, thành phố Huế và các sở, ngành liên quan.

Tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, đại diện UNDP đã trình bày Dự án “Các cộng đồng ven biển thông minh khí hậu tại Việt Nam” và Dự án “Thúc đẩy phương tiện giao thông bằng điện hướng đến phát triển giao thông xanh tại thành phố Huế”.

Hiện nay, UNDP đang xây dựng Dự án “Các cộng đồng ven biển thông minh khí hậu tại Việt Nam” với mục tiêu nâng cao hoạt động của cơ quan và cộng đồng ven biển dễ bị tổn thương, ưu tiên phụ nữ trong quản lý ven biển nhằm thích ứng biến đổi khí hậu, bảo tồn đa dạng sinh học và phát triển có sự thông báo về rủi ro; hỗ trợ kỹ thuật về các giải pháp sáng tạo từ dưới lên để trao quyền cho đối tượng thu gom rác, ưu tiên phụ nữ, nhằm tăng cường tính chống chịu và bao trùm xã hội...

Các hoạt động sẽ được triển khai khi thực hiện dự án gồm: thực hiện bản đồ, quy hoạch và kế hoạch về rủi ro thiên tai và khí hậu dựa vào cộng đồng; tăng cường thu thập thông tin ở cơ sở để hỗ trợ dịch vụ khí tượng thủy văn và cảnh báo sớm; xây dựng cơ sở dữ liệu thiên tai biến đổi khí hậu cấp tỉnh và thông tin rủi ro; thiết lập thông tin rủi ro và bản đồ khu vực ưu tiên và xác định đối tượng hưởng lợi cùng nhiều hoạt động khác.

Qua nghe thông tin của dự án, các địa phương cũng như các sở ngành cũng đã đưa ra những ý kiến và trao đổi nhằm giúp cho dự án phù hợp hơn với tình hình thực tế của địa phương, phát huy được hiệu quả.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh đánh giá cao về Dự án “Các cộng đồng ven biển thông minh khí hậu tại Việt Nam”, hướng đến những mục tiêu hiệu quả cho cộng đồng và xã hội đối với vùng ven biển, phù hợp với địa hình, khí hậu của tỉnh. UNDP cần nghiên cứu và khảo sát kỹ để dự án được triển khai đạt kết quả tốt nhất. Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao các đơn vị, địa phương và UNDP chủ động phối hợp, cung cấp số liệu, trao đổi thống để nâng cao hiệu quả đầu tư dự án.

Liên quan đến dự án “Thúc đẩy phương tiện giao thông bằng điện hướng đến phát triển giao thông xanh tại thành phố Huế”, dự án sẽ thí điểm dịch vụ xe đạp điện chia sẻ công cộng tại khu vực trung tâm thành phố Huế nhằm thúc đẩy sử dụng phương tiện xe điện cá nhân; thí điểm sử dụng xe điện đối với thu gom rác hoặc/và giao hàng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh cho biết, đây là dự án phù hợp với định hướng phát triển và quy hoạch giao thông xanh mà tỉnh đã đặt ra, phát triển giao thông xanh, cải thiện chất lượng không khí một cách bền vững. Đề nghị UBND thành phố Huế phối hợp tốt với UNDP cùng các đơn vị liên quan để dự án sớm được triển khai. Đưa vào thử nghiệm, thí điểm, chọn vị trí, phương án phù hợp nhất, có lợi nhất cho người dân và du khách khi sử dụng những dịch vụ này.

Tin, ảnh: Nguyên Minh

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP