Thế giới Thế giới

11/11/2016 - 14:37

Quan hệ mạnh mẽ Nhật-Ấn có thể giúp ổn định thế giới

TTH.VN - Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ngày hôm nay (11/11) nói rằng, mối quan hệ mạnh mẽ giữa Nhật Bản và Ấn Độ sẽ giúp họ đóng vai trò ổn định ở châu Á và trên thế giới.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (bên trái) bắt tay với người đồng cấp Ấn Độ Narendra Modi. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Ấn Độ đang có chuyến công du đến Nhật Bản để ký hiệp ước năng lượng hạt nhân mang tính bước ngoặt và tăng cường mối quan hệ với Nhật Bản, trong bối cảnh Trung Quốc đang mở rộng ảnh hưởng trong khu vực và kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ khiến các bên liên quan hoài nghi về chính sách của Washington ở châu Á.

Ông Modi cũng nói với lãnh đạo các doanh nghiệp Nhật Bản rằng, thế kỷ 21 là thế kỷ của châu Á, đồng thời thúc giục họ đầu tư vào Ấn Độ.

"Sự hội tụ ngày càng tăng của quan điểm giữa Nhật Bản và Ấn Độ, cùng với quan hệ đối tác chiến lược và toàn cầu đặc biệt của chúng tôi sẽ có khả năng chèo lái nền kinh tế và sự phát triển trong khu vực, cũng như kích thích tăng trưởng toàn cầu. Ấn Độ hùng mạnh và Nhật Bản hùng mạnh không chỉ làm riêng hai nước chúng ta phồn vinh, mà còn là yếu tố đóng góp vào sự ổn định ở châu Á và trên thế giới", Thủ tướng Ấn Độ nói thêm.   

Về hiệp định hạt nhân giữa Nhật Bản và Ấn Độ, ông Modi và ông Abe dự kiến ký kết trong ngày hôm nay (11/11). Đây là hiệp định tiếp nối một hiệp định tương tự với Mỹ trong năm 2008, mang đến cho Ấn Độ cơ hội tiếp cận công nghệ hạt nhân sau nhiều thập kỷ bị cô lập, một bước coi là động thái lớn đầu tiên để xây dựng Ấn Độ trở thành một đối trọng trong khu vực với Trung Quốc.

Theo tờ Yomiuri, hiệp ước chính có thể sẽ được kèm theo một văn bản riêng quy định rằng, Nhật Bản là quốc gia duy nhất đã hứng chịu một cuộc tấn công hạt nhân, sẽ đình chỉ hợp tác hạt nhân nếu Ấn Độ tiến hành một vụ thử hạt nhân. Ban đầu, Nhật Bản muốn đưa văn bản này vào hiệp định, nhưng Ấn Độ phản đối, tờ báo cho biết thêm.

Thanh Ngân (Lược dịch từ Reuters & Reddit)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP