Văn hóa - Nghệ thuật Thông tin văn hóa

22/11/2022 - 16:58

Ra mắt hệ thống thuyết minh tự động và sản phẩm lưu niệm về Bác Hồ 

TTH.VN - Hệ thống thuyết minh tự động về di tích và nhà trưng bày thuộc Bảo tàng Hồ Chí Minh tỉnh cùng rất nhiều sản phẩm lưu niệm, quà tặng vừa được bảo tàng giới thiệu, cho ra mắt chiều 22/11 nhân kỷ niệm ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11).

Trải nghiệm quét mã QR để biết thêm nhiều thông tin về Bác Hồ được trưng bày tại Bảo tàng Hồ Chí Minh tỉnh

Theo đó, hệ thống thuyết minh tự động này gồm 43 điểm, được áp dụng cho Nhà trưng bày bảo tàng và 2 di tích Nhà lưu niệm tại đường Mai Thúc Loan và Nhà lưu niệm Dương Nỗ.

Hệ thống này với hai ngôn ngữ Việt – Anh, cùng các cấp độ thông tin như giới thiệu chung, chủ đề, tiêu đề, sưu tập, hiện vật tiêu biểu và được phân chia thành các nhóm thông tin phù hợp với thời gian tham quan của khách.

Bà Lê Thùy Chi, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh tỉnh cho hay, hệ thống thuyết minh tự động mà bảo tàng xây dựng dựa trên công nghệ quét mã QR giúp khách dễ dàng sử dụng, tương tác với giao diện đơn giản, bắt mắt, dễ hiểu.

Sau khi quét, khách sẽ được nghe thuyết minh, đồng thời trên màn hình điện thoại hiển thị văn bản và hình ảnh. Bất cứ phần mềm quét mã nào cũng có thể sử dụng được hệ thống thuyết minh tự động. “Ứng dụng này giúp khách chủ động tìm hiểu nội dung, góp phần nâng cao chất lượng chuyến tham quan”, bà Chi nhấn mạnh.

Cũng trong dịp này, Bảo tàng Hồ Chí Minh tỉnh đã giới thiệu đến công chúng các sản phẩm lưu niệm, quà tặng có hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh và hệ thống các di tích lưu niệm của người ở Thừa Thiên Huế. Theo bà Chi, mỗi sản phẩm là một hình ảnh liên quan đến Chủ tịch Hồ Chí Minh, tạo dấu ấn riêng, hấp dẫn. Từ đó, tạo sự lan tỏa, quảng bá hình ảnh về điểm đến.

Chiều cùng ngày, Bảo tàng Hồ Chí Minh tỉnh, Bảo tàng Mỹ thuật Huế và Bảo tàng Lịch sử tỉnh đã tổ chức kỷ niệm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam với nhiều hoạt động liên quan. Trong đó hoạt động mở màn đó là tham quan Di tích Quốc gia đặc biệt Trường Quốc Học.

Những hình ảnh được Thừa Thiên Huế Online ghi lại:

Thao tác quét mã để tìm hiểu các thông tin

Hệ thống thuyết minh tự động được xây dựng dựa trên công nghệ quét mã QR 

Sản phẩm lưu niệm khắc hình ảnh Bác Hồ và những câu thơ của Người

Đôi dép cao su thu nhỏ trở thành quà lưu niệm 

Cùng với hàng ngàn hiện vật được trưng bày, khách tham quan giờ đây sẽ thuận lợi khi được hỗ trợ các dịch vụ thuyết minh tự động

N. MINH (thực hiện)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP