Thế giới Thế giới

02/10/2016 - 14:27

“Sẽ công bố danh tính thủ phạm bắn rơi máy bay MH17”

Ngoại trưởng Australia Julie Bishop hôm 2/10 cho biết, các nhà điều tra quốc tế sẽ chỉ đích danh thủ phạm bắn hạ máy bay số hiệu MH17 của Malaysia.

Chiếc phi cơ này của hãng Hàng không Malaysia bị rơi tại miền Đông Ukraine hai năm trước.

 "se cong bo danh tinh thu pham ban roi may bay mh17" hinh 0
Xác máy bay MH17 rơi ở đông Ukraine.

Trả lời phỏng vấn Kênh Truyền hình nhà nước Australia, bà Julie Bishop nhấn mạnh: danh sách những người được cho là chịu trách nhiệm về vụ bắn hạ chiếc máy bay sẽ được xác nhận trong khoảng thời gian từ cuối năm nay đến đầu năm tới. 

Theo Ngoại trưởng Bishop, thủ phạm sẽ bị đưa ra xét xử trong một phiên tòa quốc tế, tương tự như vụ xét xử những đối tượng được cho là chịu trách nhiệm về vụ đánh bom máy bay PanAm của Hãng Hàng không Mỹ trên bầu trời thị trấn Lockerbie, Scotland năm 1988.

Ngày 28/9 vừa qua, một nhóm điều tra quốc tế chung (JIT) do Đan Mạch đứng đầu, đã công bố kết quả điều tra, trong đó kết luận rằng máy bay MH17 bị rơi là do trúng tên lửa Buk mang số hiệu 9M38, được bắn đi từ miền Đông Ukraine. Trưởng nhóm điều tra quốc tế, công tố viên người Hà Lan Fred Westerbeke cho biết: nhóm điều tra đã xác định khoảng 100 người được cho là có “vai trò lớn” trong việc vận chuyển hệ thống tên lửa đã được dùng để bắn rơi máy bay xấu số trên. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ danh tính của các đối tượng này.

Trong khi đó, nguồn tin từ Hãng sản xuất tên lửa Almaz-Antey của Nga, chuyên chế tạo tổ hợp tên lửa Buk, đã lên tiếng bác bỏ kết quả điều tra trên. Hãng Thông tấn RIA của Nga dẫn lời nhà sản xuất tên lửa Almaz-Antey khẳng định: tên lửa Buk bắn rơi máy bay MH17 được bắn đi từ phần lãnh thổ do quân đội Ukraine kiểm soát và kết quả điều tra nói trên không có các bằng chứng kỹ thuật đi kèm./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP