Thế giới Thế giới

29/09/2016 - 06:14

Shirqat, Iraq lần đầu tiên nhận được viện trợ lương thực sau 2 năm

TTH.VN - Việc tái chiếm Shirqat là một bước tiến trong các hành động quân sự của Iraq vào thành trì của lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tại thành phố Mosul, Iraq, theo đánh giá của Liên Hiệp Quốc (LHQ).

Người dân ở thị trấn Shirqat hân hoan chào đón đoàn xe viện trợ. Ảnh: Reuters

Các lô hàng viện trợ lương thực đã đến tay các gia đình tại thị trấn Shirqat ở phía Iraq lần đầu tiên kể từ khi bị các chiến binh Nhà nước Hồi giáo chiếm đóng hơn 2 năm trước đây, Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) ngày hôm qua (28/9) tuyên bố.

Theo tin từ Reuters, quân đội Iraq đã tái chiếm được Shirqat hồi tuần trước, sau khi bao vây nơi này trong suốt nhiều tháng.

Hàng chục ngàn dân thường được cho là đã bị mắc kẹt trong các thị trấn và các làng mạc quanh đó kể từ năm 2014.

WFP cho biết, những người dân ở đây đã phải sống trong "các điều kiện rất khắc nghiệt", phải vật lộn để tiếp cận được với nguồn nước, thực phẩm, dịch vụ y tế và các khi chợ địa phương.

"Các gia đình ở Shirqat đang rất cần sự hỗ trợ nhân đạo sau khi bị cô lập khỏi thế giới bên ngoài trong hơn 2 năm qua", ông Sally Haydock - giám đốc WFP tại Iraq kêu gọi.

Tổ chức này của LHQ đã phát gạo, đậu lăng, bột mì, lúa mì, đậu và dầu thực vật cho 1.000 người đầu tiên, thông qua đối tác là tổ chức Viện trợ Hồi giáo.

WFP cũng cho biết sẽ tiếp tục theo dõi tình hình và hỗ trợ người dân trong thị trấn và các làng mạc xung quanh trong vài tuần tới.

Hồi đầu tháng này, WFP vừa phân phối viện trợ lương thực khẩn cấp cho 30.000 người ở thị trấn lân cận Qayyarah, nơi cũng đã bị bao vây trong hơn 2 năm.

Cơ quan này phát hiện ra rằng, tất cả các cửa hàng ở đầy đều bị phá hủy hoặc đóng cửa và mọi người sống sót dựa trên lúa từ vụ thu hoạch mới. Họ cũng thiếu nước sạch, điện và các dịch vụ y tế.

Việc tái chiếm Shirqat là một bước tiến trong các hành động quân sự của Iraq vào thành trì của IS ở thành phố Mosul, cách khoảng 100 km (60 dặm) về phía Bắc.

Hơn 3,3 triệu người Iraq đã phải di dời do chiến tranh kể từ đầu năm 2014, và lên đến 1,5 triệu có thể bị ảnh hưởng trong các vụ việc ở Mosul vào cuối năm đó, theo đánh giá của Liên Hiệp Quốc.

Bảo Nghi (Lược dịch từ Reuters & Dailystar)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP