Thế giới Thế giới

15/01/2018 - 13:17

Singapore: Sử dụng robot thiên nga giám sát chất lượng nước

TTH.VN - Năm con thiên nga robot sẽ được sử dụng tại các hồ chứa khác nhau ở Singapore để theo dõi chất lượng nước thô, Cơ quan nước quốc gia Singapore (PUB) thông báo vào hôm thứ hai (15/1).

Những con robot thiên nga được phát triển bởi Cơ quan nước quốc gia Singapore (PUB), Viện nghiên cứu môi trường và Viện khoa học biển nhiệt đới của Đại học quốc gia Singapore giúp theo dõi chất lượng nước. Ảnh: Jack Board

Các robot này được gọi là Mạng lưới Đánh giá Nước thông minh (Smart Water Assessment Network - SWAN), sử dụng công nghệ giám sát nước để thu thập dữ liệu trong thời gian thực. Chúng được thiết kế tương tự như con thiên nga thực sự để hòa vào môi trường tự nhiên xung quanh.

Được nghiên cứu và phát triển bởi PUB, Viện nghiên cứu môi trường và Viện khoa học biển nhiệt đới của Đại học quốc gia Singapore SWAN đã hoàn thành các bài kiểm tra vào năm 2016 để đánh giá khả năng trong việc lấy mẫu, khả năng di chuyển cũng như việc sử dụng điện năng. Thiên nga robot là một trong những giải pháp công nghệ PUB đang áp dụng để hiểu rõ hơn về điều kiện hồ chứa và cải thiện chất lượng nước thô.

Trong các thử nghiệm, thiên nga robot được sử dụng để theo dõi các hợp chất vật lý và sinh học khác nhau trong nước ngọt, bao gồm pH, oxy hòa tan, độ đục và chất diệp lục, những chỉ thị chung được sử dụng để xác định xem nguồn nước có vấn đề gì hay không.

Hiện nay, chính quyền các nước đang phải đối mặt với thách thức trong việc lấy mẫu vật từ các bể nước lớn và thường phải dùng thuyền để làm công việc này. Theo các nhà nghiên cứu, đây là một cách tiếp cận đòi hỏi thời gian, nhân lực và hạn chế tốc độ trong trường hợp dịch bệnh bùng phát hoặc nước bị nhiễm bẩn.

Những con thiên nga robot làm việc bằng cách rà soát các khu vực nước đặc biệt và gửi lại dữ liệu không dây trên nền điện toán đám mây. Các lập trình viên sẽ có thể điều khiển từ xa các robot ở bất cứ nơi nào có kết nối Internet. Hơn nữa, con thiên nga robot cũng có độ bền rất cao nhờ sự hỗ trợ của công nghệ.

Ngọc Hà (lược dịch từ newsasia)

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP