Kinh tế Khoa học - công nghệ

06/07/2012 - 14:42

Sông Tây Thành ô nhiễm vì chưa có bãi xử lý rác

TTH - Sông Tây Thành ở xã Quảng Thành (Quảng Điền) bị ô nhiễm từ lâu nhưng cho đến nay vẫn chưa có biện pháp khắc phục vì chưa có bãi xử lý rác. Tình trạng trên ngày càng trở nên nghiêm trọng khi người dân vẫn mặc nhiên thải rác xuống dòng sông.

Ông Lê Đen (81 tuổi), một người dân An Thành bức xúc: “Bao nhiêu thứ rác trong nhà người dân đều đem ra đổ xuống sông. Mình phản ánh thì họ nói mình lo chuyện bao đồng, không nói thì con sông ô nhiễm”.

Dòng sông Tây Thành đang bị ô nhiễm, nhưng bà con nơi đây vẫn ra tắm giặt, rửa rau, thức ăn, bát đũa.

Mặc dù hộ dân nào nơi đây cũng có nước máy nhưng nhu cầu sử dụng nước sông vẫn rất lớn, người dân vẫn thường xuyên tắm rửa, giặt quần áo, rửa rau, chén bát… nơi nguồn nước ô nhiễm này, ông Đen cho biết thêm.

Chị Nguyễn Thị Bé, người dân Tây Thành tiết lộ: “Hầu hết các hộ dân nơi đây đều không có hố chứa rác trong nhà. Mọi thứ đều thu gom vào trong một túi nylon, đến tối họ lén đem quăng xuống sông”. Mặc cho dòng sông ô nhiễm, người dân vẫn thản nhiên chịu cảnh “sống chung với lũ” mà không hề nghĩ đến việc khắc phục.

Ông Lê Quang Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Thành khẳng định: “Nguyên nhân dẫn đến việc sông Tây Thành bị ô nhiễm là do người dân thải rác bừa bãi xuống dòng sông, ngoài ra, còn do việc ngăn đập để xây kè ở hai đầu khiến dòng nước không thể lưu thông nên làm cho tình hình ô nhiễm càng nghiêm trọng hơn”.

Chính quyền xã đã cho xây dựng một khu chứa rác trung chuyển và một bản quy ước về việc xử phạt đối với các hành vi gây ô nhiễm môi trường, nhưng khi đưa vào hoạt động chưa đầy hai tháng thì đành phải tạm dừng vì lượng rác người dân thải ra quá lớn. Khu chứa rác trung chuyển với diện tích nhỏ nhanh chóng bị lắp đầy và bốc mùi hôi thối vì không có nơi để chuyển rác. Nếu vận chuyển ra bãi rác Sịa (Quảng Điền) hoặc bãi rác Thủy Phương (Hương Thủy) thì chi phí vận chuyển lại quá lớn, trong khi xã vẫn chưa tìm ra bãi rác thì người dân lại tiếp tục thải rác xuống sông.

Ông Tuấn cho biết thêm: "Sắp tới, xã sẽ làm việc với huyện nhằm xây dựng một bãi tập kết rác trên địa bàn. Đồng thời, vận động người dân đổ rác đúng nơi quy định nhằm giải quyết tình trạng ô nhiễm bấy lâu nay".

Bài, ảnh: Quang Tiến

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP