Kinh tế Xây dựng - Giao thông

03/04/2020 - 06:00

Tập trung nguồn lực hoàn thiện hạ tầng

TTH - Bằng những bước đi có tính chiến lược, huyện A Lưới đang tập trung các nguồn lực đầu tư nhằm sớm hoàn thiện các kết cấu hạ tầng, tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Đường vào thác A Nôr sẽ đẹp hơn và thuận lợi hơn

Dấu ấn những công trình

Giới thiệu với chúng tôi về thác A Nôr (xã Hồng Kim), anh Đặng Ngọc, thành viên tổ dịch vụ du lịch cộng đồng A Nôr thông tin: “Nếu như trước đây, du khách phải dừng xe từ ngoài khu vực cầu A Vẩu để đi bộ vào thác khá xa thì nay đã có con đường bê tông đẹp. Với tiến độ nhanh, công trình này có thể hoàn thành sớm, chào mừng Đại hội Đảng bộ huyện A Lưới và phục vụ phát triển kinh tế, du lịch”.

Không chỉ là dự án (DA) đường bê tông liên thôn Việt Tiến – A Nôr (xã Hồng Kim), theo anh Đặng Ngọc, hiện nay huyện A Lưới có nhiều công trình đã và đang hoàn thiện, chào mừng Đại hội Đảng bộ huyện và phục vụ việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Ông Ngô Duy Hoàng, Trưởng Ban Quản lý DA đầu tư xây dựng khu vực huyện A Lưới thông tin, trên địa bàn huyện sẽ có nhiều công trình lớn hoàn thành trong năm nay. Trong đó có công trình chợ Bốt Đỏ với tổng mức đầu tư hơn 9,3 tỷ đồng; đường giao thông thôn Liên Hiệp, xã Hương Lâm (nay là xã Lâm Đớt) với tổng mức đầu tư hơn 2,8 tỷ đồng đã hoàn thành và đưa vào nghiệm thu. Những DA như Nhà làm việc khối mặt trận đoàn thể thị trấn A Lưới, Trường mầm non Sơn Ca, công viên Hồ Văn Hảo… cũng sẽ sớm hoàn thành.

Cuối tháng 3/2020, Ban Thường vụ Đoàn xã A Roàng đã tiến hành khảo sát công trình làm đường dân sinh tại thôn A Chi – Hương Sơn với chiều dài 700 mét để chào mừng Đại hội Đảng bộ xã A Roàng lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Anh Trần Toàn, Bí thư Huyện đoàn A Lưới chia sẻ, trong tháng 4 và 5, nhiều địa phương của huyện sẽ tiến hành đại hội. Điểm hay là gần như xã nào cũng sẽ làm các công trình chào mừng đại hội, nhất là các công trình đường dân sinh, đường ánh sáng, cổng chào, hàng rào xanh… Những công trình này sẽ mang lại diện mạo đẹp hơn cho đường làng, ngõ xóm, thôn bản ở A Lưới.

Phát triển kinh tế, du lịch từ hạ tầng

Ông Hồ Đàm Giang, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện A Lưới khẳng định, các cấp lãnh đạo của huyện xác định, việc đầu tư, phát triển kết cấu hạ tầng là một trong những khâu đột phá, nhằm từng bước hoàn thiện cơ sở hạ tầng, tạo nền tảng cơ bản thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

Việc đầu tư cơ sở hạ tầng nhận được sự đồng thuận cao trong cả hệ thống chính trị; kế hoạch triển khai với nhiều giải pháp mạnh mẽ, quyết liệt. Nhờ đó, hệ thống kết cấu hạ tầng của huyện được đầu tư theo hướng đồng bộ, hiện đại, phát huy hiệu quả.

Điểm thuận lợi hiện nay là cơ chế phê duyệt, giải ngân vốn thuận lợi hơn. Bên cạnh đó, 100% dự án đấu thầu qua mạng nên cạnh tranh hơn, doanh nghiệp có năng lực tốt, nhân công được huy động từ nhiều nơi đảm bảo chất lượng và tiến độ hoàn thành để phục vụ việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Ông Phan Duy Khanh, Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện A Lưới khẳng định, các công trình làm bài bản trong tất cả các khâu từ lựa chọn nhà thầu đến giám sát, kiểm tra nghiệm thu. Khi hạ tầng đồng bộ thì đó là cơ hội để nhà đầu tư nhảy vào khai thác, tạo cơ hội cho địa phương phát triển kinh tế. Đặc biệt, A Lưới đang phát triển rất mạnh các tour tuyến du lịch. Khi hạ tầng đáp ứng, rất dễ kêu gọi đầu tư, du khách cũng dễ dàng đến A Lưới hơn, qua đó thúc đẩy cho địa phương phát triển ngành công nghiệp không khói.

Theo lãnh đạo huyện A Lưới, thời gian tới, huyện tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm, như đầu tư xây dựng hạ tầng kinh tế - xã hội theo tiêu chí xây dựng nông thôn mới; đẩy mạnh thu hút vốn đầu tư và huy động tối đa mọi nguồn lực để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội theo hướng đồng bộ, hiện đại, làm nền tảng vững chắc cho sự phát triển toàn diện về kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Hiện, các địa phương của huyện A Lưới cũng đang nỗ lực xây dựng nông thôn mới. Với việc quan tâm đầu tư cơ cở hạ tầng, trong đó có cơ sở hạ tầng giao thông nông thôn tốt sẽ tăng khả năng giao lưu hàng hoá, thị trường nông thôn được mở rộng, qua đó kích thích kinh tế hộ nông dân tăng gia sản xuất, làm thay đổi bộ mặt nông thôn, nâng cao đời sống người dân…

Theo ông Ngô Duy Hoàng, A Lưới đang có nhiều DA, trong đó có đến 19 DA chuyển tiếp từ năm 2019 từ nguồn ngân sách Trung ương, tỉnh, huyện, đa phần sẽ hoàn thành trong năm nay. Bên cạnh đó, sẽ có khoảng 15 DA khởi công mới năm 2020. Các DA tập trung xây dựng hạ tầng giao thông, đường sá, trường học, công trình phục vụ sản xuất, nông nghiệp, du lịch, các điểm xã văn hóa, chợ…

Bài, ảnh: Hữu Phúc

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP