Thế giới Thế giới

16/03/2017 - 06:57

Thổ Nhĩ Kỳ có thể hủy thoả thuận tái tiếp nhận người di cư với EU

TTH.VN - Trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình tối 15/3, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết, nước này có thể hủy bỏ thỏa thuận tái tiếp nhận người di cư với Liên minh châu Âu (EU), và đang đánh giá lại một thỏa thuận tị nạn trị giá 6 tỷ USD với khối.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu trong một bài phát biểu tại thành phố Metz, Pháp. Ảnh: Reuters

Phát biểu của ông Cavusoglu được đưa ra trong thời điểm căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và EU đang diễn ra, sau khi một số nước châu Âu ngăn cản các chính trị gia Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó có Ngoại trưởng nước này.

Trước đó vào năm 2013, Ankara đã đồng ý để đưa những người di cư bất hợp pháp cố gắng vào EU, đổi lại lời hứa về chương trình miễn thị thực. Năm ngoái, họ cũng nhất trí ngăn chặn người di cư bất hợp pháp sang Hy Lạp, để đổi lấy viện trợ tài chính cho những người di cư đang được chăm sóc, đồng thời thúc đẩy đàm phán gia nhập EU.

Trong một cuộc phỏng vấn trên kênh Kanal 24, ông Cavusoglu nói rằng: "Chúng tôi có thể hủy bỏ thỏa thuận tái tiếp nhận. EU đã lãng phí thời gian của chúng tôi đối với vấn đề tự do hóa thị thực. Hiện tại, chúng tôi không áp dụng bản thỏa thuận này và chúng tôi đang đánh giá thỏa thuận tị nạn".

Lê Thảo (Lược dịch từ Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP