Thế giới Thế giới

25/06/2019 - 15:12

Ứng cử viên Thủ tướng Anh thừa nhận cần EU hỗ trợ khi Brexit không thỏa thuận

Ngày 24/6, cựu Ngoại trưởng Anh Boris Johnson thừa nhận London sẽ cần sự hợp tác của Liên minh châu Âu (EU) để giảm "những cú sốc" có nguy cơ xảy ra nếu Anh rời EU, hay còn gọi là Brexit, mà không đạt thỏa thuận.

Cựu Ngoại trưởng Boris Johnson. Ảnh: THX/TTXVN

Trong một cuộc phỏng vấn với Đài BBC, ông Johnson tái khẳng định Anh sẽ rời “mái nhà chung” EU vào đúng ngày 31/10 ngay cả khi nước Anh không đạt được thỏa thuận với EU. Tuy nhiên, ông cho rằng nước Anh sẽ cần sự hỗ trợ của EU để tránh làm gián đoạn hoạt động của khu vực biên giới và doanh nghiệp.

Vị cựu ngoại trưởng này cũng bày tỏ lo ngại về thời điểm và cách thức chi trả hóa đơn “ly hôn” trị giá 39 tỷ bảng Anh (49 tỷ USD) mà Anh và EU đã nhất trí trước đó. Liên quan đến thỏa thuận về biên giới với Ireland, ông Johnson cho rằng việc thay đổi hoặc bỏ “điều khoản rào chắn” có thể là một cách để khơi thông bế tắc trong vấn đề này.

Thỏa thuận Brexit mà Thủ tướng Theresa May đã nhất trí với EU hồi cuối năm ngoái đã 3 lần bị các nghị sĩ Anh bác bỏ, buộc bà May phải hai lần trì hoãn Brexit. Thời hạn mới nhất được đặt ra là ngày 31/10 tới.

Điều khoản gây tranh cãi trong thỏa thuận về biên giới với Ireland, gọi là "điều khoản rào chắn", chính là "cái gai" lớn nhất trong mắt các nghị sĩ. Điều khoản này ngăn cản việc tái áp đặt đường biên giới cứng giữa tỉnh Bắc Ireland của Anh với nước CH Ireland (một thành viên EU) nếu hai bên không thể nhất trí về một thỏa thuận thương mại tự do sau khi giai đoạn chuyển tiếp Brexit kết thúc.

Bà May đã tuyên bố từ chức lãnh đạo đảng Bảo thủ hôm 7/6 và cuộc đua tìm người kế nhiệm bà đã chính thức khởi động. Các ứng cử viên liên tiếp đưa ra quan điểm về Brexit với mong muốn giành nhiều sự ủng hộ cho mình.

Ngày 20/6 vừa qua, các nghị sỹ đảng Bảo thủ tại Hạ viện Anh đã tổ chức bỏ phiếu chọn danh sách ứng cử viên cuối cùng cho vị trí lãnh đạo đảng và Thủ tướng Anh thay bà May. Kết quả là 2 ứng cử viên gồm cựu Ngoại trưởng Boris Johnson và Ngoại trưởng Jeremy Hunt đã giành được số phiếu cao nhất để bước vào vòng bỏ phiếu quyết định.

Hai ứng cử viên này sẽ có một tháng để vận động và thuyết phục 160.000 thành viên đảng Bảo thủ thông qua các cuộc tranh luận và chất vấn trên toàn quốc. Sau đó, cuộc bỏ phiếu kín của toàn thể thành viên đảng này được tiến hành qua đường bưu điện và kết quả sẽ được công bố trong tuần lễ bắt đầu từ ngày 22/7 tới.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP