ClockThứ Bảy, 27/01/2024 20:15

Paszkowski và câu hỏi “gặp nhau nơi nào?”

TTH.VN - “Gặp nhau nơi nào?” vừa là câu hỏi và cũng chính là chủ đề triển lãm của nghệ sĩ trẻ người Đức Nina Paszkowski vừa khai mạc chiều 27/1 tại Trung tâm nghệ thuật Lê Bá Đảng (Bảo tàng Mỹ thuật Huế, 15 Lê Lợi, TP. Huế).

“Kinh thành Huế - dấu xưa còn lại”Đắm mình trong không gian nghệ thuậtVăn hóa nghệ thuật các nước ASEAN “hội ngộ” tại Huế“Đi vào hoang dã” cùng Jeet Zdung

Một góc không gian triển lãm cuốn hút người xem 

Ở đó, người xem sẽ chiêm ngưỡng gần 50 tác phẩm được vẽ bằng mực, được làm từ gốm và được cắt từ giấy như cách trả lời của Paszkowski sau thời gian dài nhiệm trú sáng tác tại Trung tâm Nghệ thuật New Space (Phú Thượng, TP. Huế).

Qua quãng thời gian ở Huế, nghệ sĩ sinh năm 1991 dần nhận ra mối quan hệ giữa các thực thể không phải là những điều hoàn thiện, bất biến. Thay vào đó, việc chung sống là sự tương hợp giữa những lớp lang của các thực thể khác nhau, là sinh và khắc, kéo đẩy và cho nhận. Sự căng tức hiện hữu trong gắn kết là chỉ dấu của vững bền. Năng lượng sống từ đó rung lên và chuyển biến, hội tụ và tan nhoà, trong những cảnh huống không gian - thời gian cụ thể.

Hình thức thể hiện trong tác phẩm của Paszkowski không hẳn là sự lựa chọn chủ quan, lý tính của tác giả. Chúng xuất hiện sau một quá trình chung sống và sáng tác, gắn liền với tác giả nhưng tồn tại với đời sống và năng lượng riêng.

Nina Paszkowski sống và làm việc tại Cologne, Đức. Những tác phẩm cắt giấy, gốm và hội hoạ của cô khám phá những khao khát, xung lực và tính phụ thuộc trong mối quan hệ của con người. Cô theo học ngành hội hoạ tại trường nghệ thuật Camberwell, London và Khoa Mỹ thuật của Trường Đại học Complutense, Madrid. Tác phẩm của cô được trưng bày ở nhiều trung tâm nghệ thuật.

Triển lãm kéo dài đến hết ngày 3/2.

N. MINH
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Trao học bổng hiếu học cho sinh viên, học sinh nghèo vượt khó

Ngày 14/4, tại Công viên Tứ Tượng (TP. Huế), Quỹ Giáo dục Huế hiếu học (Quỹ) tổ chức trao học bổng học kỳ 2 năm học 2023 – 2024 cho các sinh viên, học sinh nghèo, vượt khó vươn lên trong học tập. Đến dự có UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình; Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thị Ái Vân.

Trao học bổng hiếu học cho sinh viên, học sinh nghèo vượt khó
Lan tỏa Văn hóa Việt Nam qua Triển lãm 'Không gian Văn hóa Việt' tại Mỹ

Những vật phẩm mang đậm nét văn hóa truyền thống Việt Nam như mô hình trống đồng, Khuê văn các, trang phục áo dài trên chất liệu lụa truyền thống, gốm Chu đậu, đồ sơn mài, mây tre... đã được Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ lựa chọn kỹ càng mang tới trưng bày tại triển lãm mang tên “Không gian Văn hoá Việt Nam”.

Lan tỏa Văn hóa Việt Nam qua Triển lãm Không gian Văn hóa Việt tại Mỹ
“Những người bạn” tụ hội về Huế

Họ dù ở nhiều thế hệ, sống ở nhiều vùng miền khác nhau nhưng có chung niềm đam mê với hội họa để rồi còn hẹn hò về Huế triển lãm. Với họ, Huế là vùng đất để lại rất nhiều kỷ niệm không chỉ trong sáng tác mà còn ở tình bằng hữu, tình của những người nghệ sĩ với nhau.

“Những người bạn” tụ hội về Huế
Return to top