ClockThứ Tư, 26/04/2023 20:48

Vui và mơ nhân kết thúc Ngày sách & Văn hóa đọc

TTH.VN - Phố đã lên đèn và rất nhiều các bạn trẻ vẫn chưa chịu rời đi. Bỗng nghe lòng ngân rung một niềm vui khôn tả. Bởi nỗi lo về việc quay lưng với sách, với văn hóa đọc, nhất là với lớp trẻ, thật ra không quá nghiêm trọng như nhiều người vẫn nghĩ. Với những gì được mục kích chiều hôm ấy, ít ra với riêng tôi, tôi vẫn tin là như vậy...

Tọa đàm sách viết về nữ quyền, gắn liền với HuếHợp tác phát triển Tủ sách HuếRa mắt tủ sách Huế trong trường đại họcSách là động lực sống

Chiều 25/4, tôi tranh thủ thời gian chạy sang di tích Quốc Tử Giám ở đường 23/8 trong Thành nội để tham quan các gian trưng bày sách nhân Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ II được tổ chức tại đây.

Sự kiện được khai mạc chiều 21/4, và chiều 25/4 là bế mạc. Lúc tôi sang, một số quầy đã bắt đầu được thu dọn. Cứ ngỡ sẽ đìu hiu như vẫn nghĩ về cảnh những phiên “chợ chiều”, nhưng hóa ra không phải vậy. Người đến tham quan, đọc, mua sách vẫn đông, và càng về cuối ngày lại càng đông. Cảnh ấy khiến nhiều quầy chưa bắt đầu hoặc đang dọn đều tạm dừng việc dọn dẹp để tiếp tục phục vụ nhu cầu tham quan, đọc và mua sách của công chúng. Hình như, công chúng và những người yêu sách xứ Huế cảm thấy lưu luyến, không muốn chia tay với một sự kiện ý nghĩa và dễ thương như thế này ở quê hương mình.

leftcenterrightdel
 Chiếm phần đông những người tìm đến các quầy sách là các bạn trẻ.

Điều làm tôi cực kỳ ấn tượng là phần đông trong số những người đến đây để tham quan, đọc và mua sách là những bạn trẻ, rất trẻ. Để ý thấy, họ không chỉ tìm đến với sách học ngoại ngữ, những tiểu thuyết tuổi hoa, sách hướng nghiệp, khởi nghiệp, hay những bộ truyện gây nên cơn sốt một thời như Hary Potter, Doraemon  …mà cả những tác phẩm kinh điển, lịch sử, nghiên cứu khoa học, y khoa cũng được các bạn ấy quan tâm. Tôi bắt gặp hình ảnh một bạn trẻ cứ nhấc lên, đặt xuống mấy bộ tiểu thuyết kinh điển đã được đóng hộp và bọc kín plastic: Tam quốc diễn nghĩa, Hồng lâu mộng, Nghìn lẻ một đêm… Dáng chừng rất muốn được sở hữu nhưng chắc là trong túi không đủ tiền nên cứ tần ngần mãi. Có chút gì rất đồng cảm, bởi đó cũng là hình ảnh của thằng tôi cách đây nhiều năm về trước. Để rồi sau này, khi đã đi làm và trong túi rủng rẻng lương tiền mỗi tháng, tôi đã lần lượt tậu cho mình một vài bộ mà thời trẻ mình từng ước ao được trưng bày trong tủ sách gia đình…

leftcenterrightdel
Phố đã lên đèn, các bạn trẻ vẫn tiếp tục đổ về và không muốn rời đi 

Phố đã lên đèn và rất nhiều các bạn trẻ vẫn chưa chịu rời đi. Bỗng nghe lòng ngân rung một niềm vui khôn tả. Bởi nỗi lo về việc quay lưng với sách, với văn hóa đọc, nhất là với lớp trẻ, thật ra không quá nghiêm trọng như nhiều người vẫn nghĩ. Với những gì được mục kích chiều hôm ấy, ít ra với riêng tôi, tôi vẫn tin là như vậy. Cũng trong cái không gian quá đỗi mộng mơ và ngập tràn chữ nghĩa của  Quốc Tử Giám chiều bế mạc Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần II, trong tôi chợt lóe lên ý nghĩ: Không chừng một không gian hoặc một đường sách cho Huế tại một vị trí nào đó trong khu vực Thành nội có khi lại khả thi và có tuổi thọ lâu dài, hơn là không gian đường Hai Bà Trưng hơi luễnh loãng và chao chát nắng từng được chọn cho đường sách một lần trước đây. Một không gian/đường sách trong Thành nội rợp bóng cây xanh và đượm màu thành quách rêu phong cổ kính, ở đó có thể không chỉ trưng bày và bán, mà còn có cả hoạt động đọc, biếu tặng, trao đổi sách quý, sách cũ…Cũng không nhất thiết hoạt động thường xuyên, chỉ tổ chức vào mỗi dịp cuối tuần, hoặc mỗi tháng 1 lần thôi, cũng có thể là một không gian rất tuyệt vời, một điểm đến đầy hấp lực trên miền đất di sản.

Bài & ảnh: Huy Khánh
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Lan tỏa Tủ sách Huế: Sao không đưa ra thị trường?

Tủ sách Huế ra mắt vào năm 2021 với cuốn sách đầu tiên thuộc tủ sách này đó là Địa chí Thừa Thiên Huế. Đến thời điểm này - sau hơn 3 năm, Tủ sách Huế đã có ấn phẩm thứ 11 “Huế - Kinh đô diệu kỳ” tập 1 và 2 vừa được ra mắt vào tháng 4/2024.

Lan tỏa Tủ sách Huế Sao không đưa ra thị trường
200 học sinh và giáo viên ở Phú Lộc tham gia Ngày sách và Văn hóa đọc

Chiều 17/5, Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp - Giáo dục Thường xuyên phối hợp với Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện (Phú Lộc) tổ chức Ngày sách và Văn hóa đọc lần thứ 3 năm 2024 với chủ đề “Sách - nâng cao trí tuệ và lan tỏa văn hóa dân gian Việt”.

200 học sinh và giáo viên ở Phú Lộc tham gia Ngày sách và Văn hóa đọc
Hưởng ứng “Ngày sách & Văn hóa đọc Việt Nam”

Lễ hưởng ứng “Ngày sách & Văn hóa đọc Việt Nam” năm 2024 với thông điệp “Sách hay cần bạn đọc” do Thư viện tổng hợp tỉnh, Trung tâm VH-TT&TT TX. Hương Thủy, Phòng GD&ĐT thị xã và Thị Đoàn Hương Thủy phối hợp tổ chức tại Trường TH&THCS Phú Sơn sáng 23/4.

Hưởng ứng “Ngày sách  Văn hóa đọc Việt Nam”
Xây dựng văn hóa đọc cho cán bộ, chiến sĩ

Phong trào đọc sách, báo tại Trung đoàn 6, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh được triển khai đa dạng, giúp cán bộ, chiến sĩ học tập, nghiên cứu, tích lũy nhiều kiến thức nhằm phục vụ hiệu quả trong công tác.

Xây dựng văn hóa đọc cho cán bộ, chiến sĩ
Trao tặng 94 tủ sách lớp học tại huyện Phú Lộc

Chiều 22/4, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phú Lộc phối hợp Tổ chức Zhi Shan Foundation tại Việt Nam tổ chức chương trình hưởng ứng Ngày hội đọc sách với chủ đề “Sách hay cần bạn đọc” và trao tặng 94 tủ sách lớp học cho 13 trường học tại huyện Phú Lộc.

Trao tặng 94 tủ sách lớp học tại huyện Phú Lộc

TIN MỚI

Return to top