Thế giới Thế giới

24/02/2017 - 06:33

Các nhà viện trợ quốc tế chung tay giải quyết nạn đói ở Nigeria

TTH.VN - Các cơ quan viện trợ của Liên Hiệp quốc (LHQ) và những quốc gia viện trợ vừa tập trung tại thủ đô Oslo, Na Uy hôm 23/2 để tổ chức một cuộc họp kéo dài 2 ngày, nhằm quyên góp nguồn viện trợ khẩn cấp cho hàng triệu người đang bị đe dọa bởi nạn đói ở đông bắc Nigeria.

Viện trợ lương thực đang là nhu cầu cấp bách đối với người dân ở đông bắc Nigeria. Ảnh: AFP

LHQ nhắm mục tiêu quyên góp lên đến 1,4 tỷ euro (tương đương 1,5 tỷ USD) trong các cam kết sẽ được thực hiện suốt năm 2017, dành cho khu vực hồ Chad, trong đó bao gồm đông bắc Nigeria, miền bắc Cameroon, phía tây Chad và phía đông nam Niger.

Đây là một trong những khu vực nghèo nhất thế giới, nơi đã bị tàn phá bởi 8 năm bạo lực. Trường học, trạm xá và đất nông nghiệp trở thành đống đổ nát, người dân buộc phải chạy trốn các phiến quân cực đoan.

Ở phía đông bắc Nigeria, khoảng 5,1 triệu người phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực trầm trọng và gần 500.000 trẻ em bị suy dinh dưỡng cấp tính.

Bộ trưởng Ngoại giao Na Uy Borge Brende, người có cuộc gặp với các tổ chức phi chính phủ hôm 23/2, nhận định rằng: "Cuộc khủng hoảng ở đông bắc Nigeria và khu vực hồ Chad thực sự trở thành một tình trạng khẩn cấp rất nghiêm trọng về thực phẩm và dinh dưỡng".

"Hơn 10 triệu người đang cần sự giúp đỡ. Một số khu vực của vùng đông bắc Nigeria đang trải qua nạn đói", ông Brende nói thêm.

Trong khi đó, Thống đốc bang Borno ở Nigeria, ông Kashim Shettima cho hay, nhóm khủng bố cực đoan Boko Haram đã gây ra thiệt hại lên đến 9 tỷ USD kể từ khi chúng bắt đầu cuộc nổi dậy vào năm 2009.

Lê Thảo (Lược dịch từ AFP & Dailymail)

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP