Thế giới Thế giới

27/05/2017 - 13:24

Đặc phái viên Hàn Quốc: ASEAN ủng hộ chính sách phi hạt nhân hóa

TTH.VN - Ông Park Won-soon, đặc phái viên được Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in chỉ định tới Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ngày 26/5 cho hay, các nhà lãnh đạo của ASEAN ủng hộ chính sách của Hàn Quốc về phi hạt nhân hoá Triều Tiên.

Ông Park Won-soon, đặc phái viên của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tới ASEAN. Ảnh: Yonhap

Phát biểu của ông Park Won-soon được đưa ra sau chuyến công du kéo dài 6 ngày tới Philippines, Indonesia và Việt Nam.

"Tôi và các nhà lãnh đạo ASEAN đã trao đổi quan điểm rằng, trong bất kỳ trường hợp nào, vũ khí hạt nhân phải được loại bỏ khỏi bán đảo Triều Tiên và vấn đề này cần được giải quyết một cách hòa bình theo những điều kiện nhất định. Các nhà lãnh đạo cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với những suy nghĩ và chính sách của Chính phủ", ông Park nói với các phóng viên.

Trong chuyến công du, ông Park đã có cuộc gặp với Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, Tổng thống Indonesia Joko Widodo, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, cùng các quan chức khác.

Tại cuộc hội đàm với các nhà lãnh đạo, ông Park nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ giữa Seoul với ASEAN, một đối tác quan trọng của nước này, bởi giá trị địa chính trị, tiềm năng tăng trưởng và nguồn lực phong phú.

Trước đó, Tổng thống Moon khẳng định, ông sẽ tăng cường quan hệ song phương với ASEAN lên mức độ như "với 4 cường quốc" là Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Nga.

Cộng đồng ASEAN hiện có khoảng 630 triệu người, dân số lớn thứ 3 thế giới sau Trung Quốc và Ấn Độ, với tổng sản phẩm quốc nội đạt khoảng 2,4 nghìn tỷ USD, gần gấp đôi Hàn Quốc.

"Tôi chắc chắn rằng, một bước đột phá cho nền kinh tế của chúng ta có thể đến từ ASEAN", ông Park nhận định.

Lê Thảo (Lược dịch từ Yonhap)

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP