Thế giới Thế giới

07/09/2019 - 07:14

Đức cấm túi nhựa dùng một lần từ năm 2020

TTH.VN - Bộ trưởng Bộ Môi trường Đức ngày 6/9 cho biết bắt đầu từ năm tới, Đức sẽ cấm túi nhựa dùng một lần như một cách thức tham gia vào phong trào chống ô nhiễm toàn cầu.

Đức cấm túi nhựa dùng một lần từ năm 2020. Ảnh minh họa: CNA

Theo đó, các siêu thị và nhà bán lẻ sẽ bị cấm cung cấp túi nhựa dùng một lần cho khách hàng, bao gồm cả những sản phẩm túi nhựa có thể phân hủy sinh học.

“Đại đa số người dân nước Đức đều ủng hộ lệnh cấm này”, Bộ trưởng Bộ Môi trường Svenja Schulze nhấn mạnh.

Nếu vi phạm lệnh cấm, các doanh nghiệp sẽ phải chịu mức phạt lên đến 100.000 Euro (110.000 USD).

Ô nhiễm nhựa, đặc biệt là ở sông hồ và đại dương được xem là mối nguy hại lớn vì nó làm tổn thương, hoặc giết chết sinh vật biển, gây ra mùi hôi thối và tạo ra các mảng rác trôi nổi khổng lồ trên đại dương.

Các nhà khoa học cảnh báo rằng khi nhựa bị phá vỡ, các hạt nhựa vi mô sẽ xâm nhập vào chuỗi thức ăn và đi thẳng vào cơ thể người. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy dấu vết của nhựa độc hại trong chất thải của người dân châu Âu và châu Á.

Động thái ban bố lệnh cấm được triển khai theo cam kết tình nguyện đưa ra vào năm 2016 rằng ngành bán lẻ sẽ không cung cấp túi nhựa miễn phí. Với lời hứa này, tỷ lệ sử dụng túi nhựa trên đầu người đã giảm từ 68 túi/người xuống còn 24 túi/người ghi nhận trong năm 2018.

Thành quả này có thể nói là tốt hơn mục tiêu của Liên minh châu Âu (EU) đặt ra là giảm tỷ lệ sử dụng túi nhựa trên đầu người trong khu vực xuống còn 40 túi vào năm 2025.

Đan Lê (Lược dịch từ CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP