Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

25/01/2018 - 14:25

Gặp mặt cựu binh Xuân Mậu Thân chiến trường Trị - Thiên Huế

TTH.VN - “Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1968 có sự đóng góp cực kỳ to lớn của hàng ngàn con em ở mọi miền đất nước; trong đó, có sự đóng góp máu thịt của các cựu chiến binh B4, B5 – Quân khu Trị - Thiên Huế. Đảng bộ, quân và dân cả tỉnh mãi mãi bày tỏ sự trân trọng, thể hiện lòng tri ân sâu sắc đến những người còn sống, những đồng chí, đồng đội đã vĩnh viễn nằm lại trong lòng đất quê hương Thừa Thiên Huế anh hùng”.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bùi Thanh Hà bày tỏ cảm xúc như vậy tại buổi gặp mặt Kỷ niệm 50 năm Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 do Ban Liên lạc Cựu Chiến binh Quân khu Trị - Thiên Huế tổ chức sáng 25/1 ở TP. Huế.

Thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam Tỉnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bùi Thanh Hà tặng  hoa chúc mừng các cựu chiến binh

Nguyên Tổng Bí thư, nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam, nguyên lãnh đạo, chỉ huy chiến trường Trị - Thiên Huế - Lê Khả Phiêu gửi lẵng hoa tươi thắm chúc mừng. Tham dự buổi gặp mặt còn có đại diện lãnh đạo Quân khu 4 và gần 700 tướng lĩnh, cựu chiến binh đại diện cho hàng vạn cựu chiến binh và nhân chứng lịch sử từng tham gia chiến đấu trên chiến trường Trị - Thiên và mặt trận Huế Xuân 1968.

Giá trị lịch sử, ý nghĩa to lớn

Ôn lại truyền thống 50 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1968, Thiếu tướng Võ Văn Chót, nguyên Phó Tư Lệnh, Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4, Trưởng Ban Liên lạc Cựu Chiến binh Quân khu Trị - Thiên đã nêu bật những ý nghĩa to lớn của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1968. Cách đây 50 năm, cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1968 của quân và dân ta đã giáng đòn quyết định và ý chí xâm lược của đế quốc Mỹ, tạo nên bước ngoặt lịch sử mới cho cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của toàn dân tộc ta đi đến thắng lợi.

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, nguyên Tư lệnh Quân khu 4 bắt tay với các đồng chí, đồng đội của mình

Cuộc tiến công đã diễn ra ở 64 thành phố, thị xã, thị trấn; đồng thời, đánh địch khắp các vùng nông thôn tạm bị chiếm của miền Nam. Cùng với khí thế hào hùng tấn công địch trên toàn miền Nam, tại mặt trận Trị - Thiên Huế, ngày 30/1/1968, cuộc tấn công được diễn ra đồng loạt, quân và dân nổ súng đánh chiếm hầu hết mục tiêu. Riêng tại TP. Huế, sau 4 ngày chiến đấu quyết liệt với địch, quân và dân ta đã làm chủ thành phố 25 ngày đêm, thành lập liên minh các lực lượng dân tộc, dân chủ và hòa bình TP. Huế.

Hội ngộ sau 50 năm

Thiếu tướng Võ Văn Chót khẳng định: “Cuộc tiến công và nổi dậy ở Trị - Thiên Huế cùng với toàn miền Nam đã phá vỡ hệ thống phòng thủ đô thị của địch, đưa chiến lược tiến công của chiến tranh cách mạng lên một bước mới; trở thành một biểu tượng sáng ngời về ý chí và sức mạnh quật cường của cả quân và dân ta trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Quân dân Trị - Thiên Huế vinh dự được đón nhận 8 chữ vàng của Trung ương Cục và Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam trao tặng: "Tiến công – Nổi dậy – Anh dũng – Kiên cường". Buổi họp mặt cũng là dịp để các tướng lĩnh, cựu chiến binh và thế hệ hôm nay tri ân các anh hùng, liệt sĩ, đồng chí, đồng bào đã hi sinh và những người còn sống đã cống hiến công sức, xương máu của mình cho sự kiện lịch sử này”.

Hội ngộ để được tri ân

Là một nhân chứng lịch sử từng tham gia lãnh đạo, chiến đấu trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân 1968, ông Lê Văn Hoan, nguyên Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị, nguyên Đảng ủy viên Mặt trận 7, Quân khu Trị - Thiên, Bí thư Huyện ủy Hải Lăng (Quảng Trị) Xuân Mậu Thân 1968 chi sẻ: “Mặt trận Quảng Trị đã góp phần rất lớn để Cuộc tiến công và nổi dậy ở mặt trận Huế đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác; góp phần vào giải phóng miền Nam thống nhất đất nước năm 1975”.

Tay bắt, mặt mừng

“Chúng tôi hội ngộ về đây để được thêm một lần nữa trân trọng cám ơn tất cả Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân Trị - Thiên Huế trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1968. Cả nước, cả miền Nam nhìn về ngọn cờ thắng lợi trong năm 1968 ở Trị - Thiên Huế để tiếp tục cuộc chiến tranh và đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác”.

“Chiến thắng Xuân Mậu Thân năm 1968 mãi là bài học không bao giờ quên, là động lực và hành trang để Đảng bộ, cính quyền, Nhân dân trong tỉnh tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng, đoàn kết, sáng tạo; xây dựng quê hương Thừa Thiên Huế ngày càng phát triển. Việc làm này đã góp phần giáo dục truyền thống anh hùng cách mạng, đặc biệt là cho thế hệ trẻ ngày nay về một thời kỳ chiến đấu bảo vệ nền độc lập của dân tộc vô cùng gian khổ, nhưng rất oanh liệt của quân và dân ta”, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bùi Thanh Hà thêm một lần nữa khẳng định.

                                                Bài, ảnh: Anh Phong – Minh Nguyên

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP