Thế giới Thế giới

21/08/2019 - 08:56

Tổng thống Mỹ cân nhắc giảm thuế thu nhập để kích thích nền kinh tế

Ngày 20/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết chính quyền của ông đang xem xét khả năng giảm thuế thu nhập như một biện pháp chiến lược nhằm kích thích nền kinh tế Mỹ trong bối cảnh ngày càng có nhiều dự đoán về khả năng suy thoái kinh tế vào năm tới.

Chính quyền Mỹ đang xem xét khả năng giảm thuế thu nhập như một biện pháp chiến lược nhằm kích thích nền kinh tế Mỹ. Ảnh minh họa: Reuters

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại Mỹ, phát biểu với báo giới, Tổng thống Trump cho biết Washington đang cân nhắc việc giảm thuế khác nhau đánh vào lương và lợi nhuận từ việc bán tài sản như cổ phiếu.

Tuy nhiên, ông khẳng định hiện chưa có quyết định nào được đưa ra. Theo Tổng thống Trump, trong bối cảnh có dấu hiệu cho thấy khả năng xảy ra suy thoái kinh tế thì việc thì cắt giảm thuế thu nhập tạm thời được coi là biện pháp thúc đẩy nền kinh tế.  

Việc giảm thuế lương từng được thực hiện trong nhiệm kỳ cựu Tổng thống Barack Obama trong nỗ lực đẩy mạnh nền kinh tế. Theo các chuyên gia, giảm những khoản thuế này có thể tạm thời giúp đỡ tầng lớp trung lưu, song cũng có thể làm tăng thâm hụt và gây tổn thương các chương trình an toàn xã hội bởi tiền thuế lương của người dân Mỹ được dùng để chi trả cho các chương trình an sinh xã hội và bảo hiểm y tế.

Trước đó, mặc dù tuyên bố nền kinh tế Mỹ vẫn đang "vững mạnh", nhưng Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn gia tăng sức ép với Ngân hàng dự trữ liên bang Mỹ (FED) nhằm cắt giảm lãi suất mà ông cho là đang kìm hãm nền kinh tế phát triển.

Theo ông, FED cần cắt giảm lãi suất ít nhất là 100 điểm cơ bản trong thời gian ngắn cũng như có thể nới lỏng định lượng, điều này sẽ giúp nền kinh tế Mỹ thậm chí sẽ phát triển hơn nữa và nền kinh tế thế giới sẽ được cải thiện rất nhiều và nhanh chóng.

Liên quan đến cuộc chiến thương mại thương mại với Trung Quốc, Tổng thống Trump cho rằng thế bế tắc hiện nay là cần thiết, khẳng định Bắc Kinh vẫn muốn đạt một thỏa thuận với Washington.

Cũng tại cuộc họp báo, Tổng thống Trump cho hay chính quyền của ông đang trong thảo luận với đảng Dân chủ về việc đưa ra một đạo luật kiểm soát súng "có ý nghĩa" sau một loạt vụ xả súng gây thương vong lớn tại Mỹ những tuần gần đây. Tuy nhiên, ông không cho biết liệu có ủng hộ bất kì đạo luật nào được đảng Dân chủ ủng hộ tại Hạ viện hay không.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP