Thế giới Thế giới

07/10/2018 - 14:54

WHO công bố chiến lược tăng cường kiểm soát thuốc lá

TTH.VN - Tờ Devdiscourse ngày 7/10 đưa tin, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa công bố một chiến lược toàn cầu, nhằm mở rộng chương trình kiểm soát thuốc lá trong vài năm tới, cũng như ngăn chặn sự can thiệp thêm của ngành thuốc lá trong các chính sách y tế công cộng.

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Shutterstock

Chiến lược mang tên Khung Chiến lược Trung hạn (MTSF), nhằm tăng cường việc thực hiện Công ước khung về Kiểm soát thuốc lá (FCTC) của WHO, với lộ trình giúp hướng dẫn công việc của các bên tham gia công ước, Ban thư ký và các bên liên quan khác liên quan đến việc kiểm soát thuốc lá từ năm 2019 đến năm 2025.

Bà Vera Luiza da Costa e Silva, người đứng đầu Ban Thư ký FCTC của WHO cho hay: “Việc áp dụng chiến lược này đánh dấu một cột mốc quan trọng trong nỗ lực tăng cường FCTC. Chiến lược này đưa ra một con đường rất rõ ràng phía trước, với những ưu tiên và mục tiêu để củng cố các chính sách của Chính phủ, đồng thời thúc đẩy hành động toàn cầu nhằm thực hiện hiệu quả hơn công ước kiểm soát thuốc lá".

Được biết, chiến lược được ký kết trong phiên họp lần thứ 8 của FCTC, với hơn 1.200 người tham gia, bao gồm các phái đoàn đến từ 148 bên tham gia hiệp ước kiểm soát thuốc lá toàn cầu và đại diện các cơ quan của LHQ, các tổ chức liên Chính phủ và xã hội dân sự khác.

"Hơn bao giờ hết, chúng tôi cần phải tiếp tục và củng cố cam kết của chúng tôi để đảm bảo rằng, những nỗ lực của FCTC nhằm bảo vệ và thúc đẩy sức khỏe cộng đồng và sự phát triển bền vững không bị ngành công nghiệp thuốc lá cản trở", bà Costa e Silva nhấn mạnh.

Ngoài các hành động kiểm soát chặt chẽ hơn, các bên tham gia cũng đề cập đến nhu cầu về nỗ lực kiểm soát thuốc lá, để lồng ghép các chiến lược nhằm chống lại những tác động tiêu cực của thuốc lá đối với môi trường và sự phát triển bền vững.

Thanh Ngân (Lược dịch từ Devdiscourse)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP