Thế giới Thế giới

10/03/2018 - 15:25

WHO đưa ra các hướng dẫn mới về quy định đối với sản phẩm thuốc lá

TTH.VN - Ước tính mỗi năm có 7 triệu người chết vì thuốc lá trên thế giới. Trước tình hình này, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hôm qua đã đưa ra các hướng dẫn mới về các quy định đối với sản phẩm thuốc lá nhằm giảm nhu cầu về thuốc lá và các sản phẩm thuốc lá.

Bảng hiệu Khu vực không hút thuốc lá tại một cơ sở y tế vùng nông thôn Nepal. Ảnh: Ngân hàng Thế giới/Aisha Faquir

Hướng dẫn mới cùng với ấn phẩm đi kèm sẽ giúp các chính phủ "hành động nhiều hơn nữa" để thực hiện các quy định và đối phó với việc lợi dụng các kẽ hở trong các quy định về sản phẩm thuốc lá.

Ông Douglas Bettcher, Giám đốc cơ quan dự phòng và kiểm soát bệnh không lây nhiễm của WHO cho biết: "Ngành công nghiệp thuốc lá đã trải qua nhiều năm không hề hoặc có phải chịu rất ít quy định lý do chủ yếu nằm ở sự phức tạp của quy định về sản phẩm thuốc lá và thiếu hướng dẫn thích hợp trong lĩnh vực này”.

"Quy định về sản phẩm thuốc lá là một công cụ có vai trò rất quan trọng trong việc giảm sử dụng thuốc lá, cung cấp sáng kiến hữu ích cho các quốc gia để cải tiến các quy định hiện nay về sản phẩm thuốc lá và chấm dứt sự cai trị của ngành công nghiệp thuốc lá", ông nói thêm.

Hướng dẫn có tiêu đề “Quy định sản phẩm thuốc lá: Xây dựng năng lực kiểm tra trong phòng thí nghiệm” cung cấp các phương pháp thực tiễn và theo từng bước để thực hiện kiểm tra thuốc lá liên quan đến nhiều quốc gia, đặc biệt là những nước không có đủ nguồn lực thiết lập các cơ sở kiểm định thuốc lá.

Hướng dẫn mới này cũng cung cấp cho các nhà quản lý và các nhà hoạch định chính sách những thông tin dễ hiểu về cách kiểm tra các sản phẩm thuốc lá, những sản phẩm nào cần kiểm tra và cách sử dụng dữ liệu kiểm tra một cách có ý nghĩa để hỗ trợ cho quy định về sản phẩm thuốc lá.

Bên cạnh đó, hướng dẫn cũng sẽ hỗ trợ việc thực hiện Công ước khung của WHO về kiểm soát thuốc lá - một công ước toàn cầu chống lại thuốc lá thông qua tăng cường năng lực điều tiết sản phẩm thuốc lá ở các quốc gia thành viên của WHO.

“Chúng ta cần nhiều nước tăng thuế đối với thuốc lá hơn nữa để giảm tỷ lệ hút thuốc và tạo nguồn thu quốc gia dành cho các hệ thống y tế” Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc WHO nhấn mạnh.

Ngọc Hà (lược dịch từ UN News)

 

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP