Thế giới Thế giới

11/02/2017 - 17:18

Xuất hiện “đảo rác” khổng lồ dài 10km trên vùng biển Thái Lan

TTH.VN - Thay vì bơi lội trong dòng nước xanh ngắt màu ngọc lam và đi bộ trên thảm cát mền mại như nhung, khách du lịch Thái Lan có thể sẽ sớm bị bao quanh bởi những đống rác lớn. Mới đây, một "đảo rác" dài khoảng 10 km đã xuất hiện ở gần Đảo Koh Talu và các khu nghỉ dưỡng của tỉnh Prachuap Khiri Khan, nơi vốn rất nổi tiếng và được nhiều thợ lặn yêu thích.

Những bức ảnh về "đảo rác" xuất hiện trên vùng biển Thái Lan được chụp lại. Ảnh: Noppadon Thintaeb

Hải quân Hoàng gia Thái Lan hôm qua (10/1) cho biết, một lượng lớn rác thải lần đầu tiên được phát hiện ở vùng biển ngoài khơi tỉnh Chumphon bởi một tàu đánh cá một tuần trước đây đã trôi dạt đến Prachuap Khiri Khan, cách khoảng 100 km từ nơi được nhìn thấy lần đầu.

Thuyền trưởng Noppadon Thintaeb và các thành viên khác trên chiếc tàu đánh cá đã phát hiện “đảo rác” dài đến 10 km, khoảng 40 hải lý ở ngoài khơi huyện Pathiu của tỉnh Chumphon vào cuối tuần trước, trong khi đang đánh bắt cá, tờ Bangkok Post đưa tin.

Ông Noppadon ngay khi đó đã kịp chụp 4 bức ảnh về “đảo rác” trước khi điện thoại hết pin. Khi trở vào bờ hôm 6/2, ông đăng tải những bức ảnh đó lênt ài khoản Facebook của mình cùng thông điệp, "Vịnh Thái Lan đầy ắp rác thải từ những người cẩu thả". Những bức ảnh sau đó lan truyền nhanh chóng và dẫn đến lời kêu gọi của công chúng đối với chính quyền nhằm nhanh chóng đối phó với tình hình và điều tra nguồn gốc của đống rác khổng lồ.

Ông Noppadon cũng tiết lộ với truyền thông địa phương rằng, hầu hết các rác thải trôi nổi không phải là loại dễ phân huỷ, khi phần lớn là túi nhựa và các sản phẩm nhựa gia dụng khác. "Tôi chưa bao giờ thấy một lượng rác thải trên biển lớn như vậy trước đây", ông nói với một hãng tin.

Lực lượng Hải quân Hoàng gia Thái Lan cùng với cảnh sát biển và chính quyền các tỉnh ven biển đang chuẩn bị một hoạt động để vớt lượng rác thải trên khỏi mặt biển và xử lý chúng. Nguồn gốc của "đảo rác" hiện vẫn chưa rõ ràng và đang được điều tra.

Xử lý rác thải là một tỏng những vấn đề cấp tính ở Thái Lan, nhất là tại các khu nghỉ mát của đất nước này. Theo các chuyên gia, “đảo rác” có thể được tích lũy ở một trong những khu vực ven biển ở miền nam Thái Lan và có khả năng trôi ra biển trong cơn lũ nghiêm trọng vào đầu tháng Giêng năm nay, tờ Bangkok Post đưa tin.

Bảo Nghi (Lược dịch từ NHK)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP