ClockThứ Tư, 22/11/2023 14:53

Đổi mới đào tạo, nghiên cứu khoa học và khám chữa bệnh ban đầu tại Việt Nam

TTH.VN - Sáng 22/11, tại Trường đại học Y - Dược, Đại học Huế diễn ra cụm hội nghị quốc tế “Nâng cao hiệu quả mạng lưới y học gia đình thông qua đổi mới trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và khám chữa bệnh ban đầu tại Việt Nam”.

Hơn 450 tình nguyện viên tham gia hiến máu tại Ngày hội hiến máu “Giọt hồng sẻ chia”Những tấm lòng son với Huế Hơn 100 bài báo khoa học tham gia hội nghị khoa học kỹ thuật Bệnh viện Trường đại học Y - Dược mở rộngPhấn đấu sớm trở thành mô hình trường - viện cấp quốc giaChia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động của các bệnh viện trường đại học y - dượcHợp tác với bệnh viện hàng đầu Trung QuốcPhẫu thuật cho hơn 40 bệnh nhân bị tật hở môi, vòm miệng

Chuyên gia nước ngoài chia sẻ kinh nghiệm về y học gia đình tại hội nghị 

Tham dự hội nghị có ông Pierre Du Ville, Trưởng đại diện phái đoàn Wallonie - Bruxelles Vương quốc Bỉ tại Việt Nam; cơ quan ngoại giao Wallonie - Bruxelles Vương quốc Bỉ; lãnh đạo Sở Y tế các tỉnh khu vực miền Trung - Tây Nguyên; giảng viên các trường đại học y, dược trên toàn quốc.

Hiện nay, mô hình y học gia đình và chăm sóc ban đầu đóng vai trò cốt lõi, được xem là “xương sống” của hệ thống y tế, nhằm cung cấp dịch vụ chăm sóc toàn diện, liên tục cho các cá nhân và gia đình. Y học gia đình là một lĩnh vực với phạm vi thực hành rất rộng, gồm nhiều chủ đề khác nhau, từ dự phòng bệnh tật đến quản lý chăm sóc bệnh mạn tính.

Với chủ đề đổi mới trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và thực hành chăm sóc ban đầu, hội nghị là diễn đàn trao đổi, đánh giá những kết quả đạt được trong quá trình phát triển mạng lưới y học gia đình thời gian vừa qua; đồng thời, chia sẻ kinh nghiệm triển khai mô hình nâng cao chất lượng chăm sóc ban đầu tại Việt Nam.

Hội nghị còn hướng đến những hợp tác nhằm định hình các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu tại Việt Nam; chia sẻ về đổi mới trong giáo dục, nghiên cứu khoa học và thực hành chăm sóc sức khỏe ban đầu; các chiến lược thành công, giải quyết các thách thức, cùng nhau nỗ lực hướng tới một hệ thống chăm sóc sức khỏe cộng tác liên ngành, kết nối và hoạt động hiệu quả hơn.

Tại hội nghị, chương trình tăng cường hiệu quả quản lý huyết áp tại tuyến chăm sóc ban đầu đã được công bố và giới thiệu. Chương được thực hiện với sự đồng hành của các Sở Y tế khu vực miền Trung – Tây Nguyên, với các nhiệm vụ trọng tâm: Hỗ trợ đào tạo nâng cáo năng lực của đội ngũ chăm sóc ban đầu trong dự phòng, quản lý và điều trị bệnh tăng huyết áp; trao tặng 1.000 máy đo huyết áp điện tử cho các trạm y tế để tăng cường phát hiện sớm dự phòng và quản lý các yếu tố nguy cơ của bệnh không lây nhiễm tại trạm y tế…

Tin, ảnh: ĐỨC QUANG
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Chế biến trà từ hoa sim

Từ việc nghiên cứu đề tài tham dự cuộc thi khoa học – kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học, nhóm học sinh Trường THPT Đặng Trần Côn đã chế biến trà túi lọc từ hoa sim, một sản phẩm độc đáo từ nguồn nguyên liệu địa phương.

Chế biến trà từ hoa sim
120 bài báo cáo khoa học tại Hội nghị khoa học trẻ Bệnh viện Trung ương Huế mở rộng

Ngày 5 và 6/10, Bệnh viện Trung ương (BVTW) Huế phối hợp với Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức “Hội nghị khoa học trẻ Bệnh viện Trung ương Huế mở rộng năm 2023”. Hội nghị năm nay diễn ra với chủ đề “Thầy thuốc trẻ - Trí tuệ nhân tạo và hội nhập trong nghiên cứu khoa học”.

120 bài báo cáo khoa học tại Hội nghị khoa học trẻ Bệnh viện Trung ương Huế mở rộng
THỰC TIỄN HÓA SẢN PHẨM KHOA HỌC:
Cần sự cộng hưởng từ nhiều phía

Hàng ngàn đề tài nghiên cứu khoa học (NCKH) được thực hiện, được nghiệm thu trong những năm qua nhưng ứng dụng vào thực tiễn để tạo ra sản phẩm hàng hóa thì vẫn chiếm tỷ lệ thấp. Làm thế nào để kết quả NCKH không bị “để quên” vẫn còn là bài toán khó. Thừa Thiên Huế Cuối tuần có cuộc trao đổi với TS. Hồ Đắc Thái Hoàng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp Hội).

Cần sự cộng hưởng từ nhiều phía

TIN MỚI

Return to top