Cây trái vào thu
(TTH) - Hôm rồi ghé thăm cô giáo Quỳnh, cô giáo của tôi thời còn là học sinh phổ thông ở Huế, tôi bất chợt bắt gặp đĩa hoa tạo dáng bằng vỏ thanh trà được cắt tỉa lạ mắt, trông rất xinh xắn. Thấy tôi cứ chăm chú nhìn, cô giáo Quỳnh cười vui: “Đang là mùa thu, mùa thanh trà chín. Rẻ và ngon lắm, tranh thủ ăn đi kẻo hết mùa rồi tiếc. Còn đó là vỏ thanh trà, kết lại thành hoa để nhìn cho vui và còn dùng để làm thuốc”. Cái vị thuốc từ vỏ thanh trà, tôi lục tìm và tra cứu thì được biết, do chứa tinh dầu, vị cay, đắng, ngọt, tính ấm, có tác dụng hóa đàm, trị ho, lý khí, giảm đau. Còn nữa, nó còn được nhiều người “mê” bởi có thể dùng xoa lên da đầu để kích thích lỗ chân lông, phòng trị bệnh hói đầu hay rụng tóc. Đắc dụng thế, người già ghiền cũng phải.