“Bùng nổ vị giác” với bánh canh cá lóc
04/03/2024 11:18
Từ bé, tôi đã ngưỡng mộ kỹ thuật xắt bột điêu nghệ của các o, các dì hàng bánh canh cá lóc. Họ cán dẹt bột bằng một tấm trụ tròn, sau đó dùng dao xắt trực tiếp vào nồi nước dùng đang nghi ngút khói, từng sợi bánh canh bay như thoi đưa, rất khéo léo và chính xác. Bột chín rồi thì được vớt ra tô, rưới nước dùng lên và cho thêm trứng cút, cá lóc và hành lá. Nồi thịt cá lóc đã được ráy sẵn đỏ au là điểm nhấn bắt mắt của hàng bánh canh.
Ký ức rồng xanh
21/02/2024 11:45
Ấn tượng về rồng sớm nhất trong tôi mà đến nay còn lưu giữ, là con rồng ở đình làng; ngôi đình được xây dựng lại. Sợ chiến tranh tàn phá, xã mang sắc bằng, kèo cột cất giấu trong làng. Tôn tạo lại đình tuy nhỏ hơn song vẫn mang dáng vóc ngày xưa. Tôi nhớ câu thơ truyền trong dân gian mà mấy cụ đọc lại về ngôi đình bị hư hại bởi đạn bom, trước lúc nó được tháo dỡ đem cất: “Đình làng nay không rồng bay phượng múa/ Đứng trụi trần như bốt gác đầu thôn…”.
Mùi tết thơm nồng sắn dây
27/01/2024 15:29
Khi những cơn mưa phùn báo hiệu Tết Nguyên đán đang cận kề cũng là lúc nhà nhà ở làng tôi tháo chiếc bồ được treo bên hông nhà xuống. Mưa nắng xen kẽ chẳng thể nào phơi ngoài trời được, chiếc bồ và chiếc sề sẽ là vật dụng không thể thiếu để tạo nên những mẻ bột sắn dây trắng tinh, thơm lừng.
Sầu riêng Việt Nam, Philippines từng bước lấn sân vào thị trường Trung Quốc
23/01/2024 06:37
Theo một bài phân tích trên SCMP, lượng nhập khẩu sầu riêng của Trung Quốc đã tăng vọt trong năm ngoái, nhưng nhà cung cấp sầu riêng chính của nước này là Thái Lan đã mất bớt thị phần khi Trung Quốc mở rộng sự lựa chọn, cho phép nhập khẩu sầu riêng tươi từ Việt Nam và Philippines.
Chia sẻ với bệnh nhân nghèo
15/01/2024 06:15
Những bữa cơm, áo quần, thuốc men, thẻ bảo hiểm… miễn phí là hoạt động xã hội được triển khai ở nhiều trung tâm y tế. Sự quan tâm về vật chất lẫn tinh thần giúp bệnh nhân nghèo vơi bớt nỗi lo, yên tâm điều trị.
Mây về trên Thượng thành
30/12/2023 12:57
Nắng như rây bột vàng. Cái nắng suôn mỏng óng ánh màu tơ loang trên khoảng sân rêu bám. Đứa em Vân không còn làm ruộng nữa từ lúc vắng chồng. Mẹ lẽ ra ở với vợ chồng Vân nơi khu tái định cư ngoài Hương Sơ song đã về nhà gái út. Cây đào gần giếng, lần nào về đây Vân cũng ngắt một vài lá vo rồi ngửi, như thói quen ghiền một mùi hương, một ký ức.
Bánh bột lọc Huế - Top những quán bánh lọc Huế cực ngon nên mua về làm quà
28/12/2023 09:35
Bánh bột lọc Huế - một trong những đặc sản nổi tiếng của Cố đô, luôn làm cho mọi du khách bị cuốn hút mỗi khi ghé thăm. Những chiếc bánh nhỏ xinh không chỉ đẹp mắt với lớp vỏ mỏng mà còn làm nổi bật hương vị đặc trưng của nhân bánh, đủ để thu hút trái tim của những người đến Huế, yêu Huế. Dưới đây là top 10 quán bánh bột lọc Huế cực ngon nên mua về làm quà.
An lành và ấm áp
22/12/2023 12:18
Mặc dù Giáng sinh năm nay thời tiết khá lạnh, nhưng không vì thế mà các hoạt động chào đón dịp lễ Thiên chúa giáng sinh năm 2023 bớt vui tươi, hào hứng. Cùng với đó là những tấm lòng mà chính quyền, cơ quan, đoàn thể dành cho bà con giáo dân, nhất là những hộ giáo dân khó khăn đã tiếp thêm “hơi ấm” cho bà con, giúp bà con đón một mùa Giáng sinh ấm áp, an lành hơn.
Ngành vận tải biển toàn cầu sắp đối mặt với chi tiêu tiêu dùng thấp, thuế Carbon cao hơn
13/12/2023 12:16
Trải qua những điều kiện khắc nghiệt vào năm 2023, ngành vận tải biển toàn cầu có thể vẫn sẽ phải đối mặt với tình trạng sóng gió vào năm 2024, khi sự bùng nổ hậu COVID-19 tiếp tục giảm bớt.
Ra khơi mùa sóng dữ
03/12/2023 07:46
Theo kinh nghiệm của bà con đi biển, thời điểm chuyển mùa thu đông cũng là lúc những con sóng biển dần bớt hiền hòa, thay vào đó là những bờ sóng trắng xóa dữ dằn tấp bờ, vỗ bạc mặt những ngư dân vạm vỡ quyết bám biển mưu sinh. Để vượt qua những con sóng dữ ấy, những người ngư dân phải gồng mình chung sức đẩy thuyền ra biển. Và những khoảng khắc “thi gan” ấy cũng là những cảnh tượng vô cùng đẹp mắt, sáng rỡ niềm hy vọng trúng đậm “lộc biển”.
“Bùng nổ vị giác” với bánh canh cá lóc
Từ bé, tôi đã ngưỡng mộ kỹ thuật xắt bột điêu nghệ của các o, các dì hàng bánh canh cá lóc. Họ cán dẹt bột bằng một tấm trụ tròn, sau đó dùng dao xắt trực tiếp vào nồi nước dùng đang nghi ngút khói, từng sợi bánh canh bay như thoi đưa, rất khéo léo và chính xác. Bột chín rồi thì được vớt ra tô, rưới nước dùng lên và cho thêm trứng cút, cá lóc và hành lá. Nồi thịt cá lóc đã được ráy sẵn đỏ au là điểm nhấn bắt mắt của hàng bánh canh.