Khám phá Huế Di sản văn hóa

Ô hay,kê phụng kinh kỳ

Trong chốn hoàng cung, lăng tẩm vua chúa, miếu mạo, đình chùa có thật nhiều những mô típ trang trí bên cạnh những con vật tứ linh lại xuất hiện lũ heo, nai, gà, cáo…

 • Võ Bá Lộc, người tài được trọng dụng ở hai triều

  Võ Bá Lộc, người tài được trọng dụng ở hai triều

  (TTH) - Trong quá trình nghiên cứu sưu tầm, số hoá tài liệu Hán – Nôm ở phường Thuỷ Biều (TP Huế), chúng tôi phát hiện nhiều văn bản Hán – Nôm quý liên quan đến những nhân vật lịch sử ở làng Nguyệt Biều có công trạng với một triều đại. Đặc biệt là 4 lệnh chỉ, sắc phong liên quan đến nhân vật Võ Bá Lộc thuộc họ Võ Bá, nhánh 2 tại làng Nguyệt Biều, phường Thuỷ Biều, thành phố Huế phục vụ dưới hai triều đại: Lê - Trịnh và Tây Sơn.

 • Thêm một tác phẩm chép tay thơ của hoàng đế Minh Mệnh

  Thêm một tác phẩm chép tay thơ của hoàng đế Minh Mệnh

  (TTH) - Đây là một cuốn sách chép tay có tiêu đề Ngự thi toàn tập ký hiệu Vhv 223 tại Thư viện Viện nghiên cứu Hán Nôm. Cuốn sách có 238 trang, từ trang 1 đến trang 100 là chép thơ của vua Minh Mệnh. Những bài thơ này theo nghiên cứu của chúng tôi là được chép lại từ bộ Ngự chế thi sơ tập.

 • Đôi điều trăn trở

  Đôi điều trăn trở

  (TTH) - Trên bước đường thành công của một người nghệ sĩ có sự đóng góp không nhỏ của những nghệ nhân tạo ra những loại nhạc khí, góp phần làm nên những cung bậc cho người đời thưởng thức. Và đi cùng với nghệ nhân là những điều trăn trở của những người đi sưu tầm nghiên cứu, khôi phục lại một số nhạc khí đã mai một. Tất cả như một thú chơi, nhưng cũng là một thách thức với ai trót đeo đẳng, đam mê.

 • Miếu Long Vương làng Phú Xuân

  (TTH) - Tục thờ Long Vương (Thuỷ thần) của người Việt, một tín ngưỡng có nguồn gốc lâu đời của cư dân nông nghiệp, gắn liền với tục thờ thần Rắn, thần Hà Bá với mong muốn mưa thuận gió hoà. Ngày xưa việc sinh cơ lập nghiệp ở chốn sông nước, còn phụ thuộc nhiều vào thiên nhiên, cuộc sống còn gặp nhiều khó khăn, rủi ro nên từ vua quan chí thứ dân, thường tin tưởng vào các đấng siêu nhiên phù hộ, trong đó có Thủy thần. Làng Phú Xuân, nay thuộc phường Xuân Phú, TP Huế là một trong những làng còn giữ tục thờ Long Vương ở miếu Long Vương. Đặc biệt, vua Gia Long từng tôn tạo ngôi miếu cổ này và tổ chức tế lễ hằng năm; khi gặp hạn hán thì tổ chức lễ đảo vũ.

 • Sách quý ngự y triều Nguyễn

  Sách quý ngự y triều Nguyễn

  (TTH) - Nhà nghiên cứu văn hóa Trần Đình Sơn vừa trao tặng Thư viện Tuệ Tĩnh Đường Liên Hoa 38 đề mục sách gồm 94 tập sách Đông y. Những tài liệu Đông y quý hiếm này là di sản của Thượng thư triều Nguyễn Trần Đình Bá, cố nội nhà nghiên cứu Trần Đình Sơn.

 • Nhã nhạc cung đình Huế tiếp nhận Biên chung

  Nhã nhạc cung đình Huế tiếp nhận Biên chung

  (TTH.VN) - Chiều 21/9, tại Hiển Lâm Các – Đại Nội, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế và Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam - Vietinbank tổ chức lễ bàn giao và tiếp nhận Biên chung – Nhạc cụ Nhã nhạc Việt Nam.

 • Khánh thành công trình phục hồi đài thiên văn cổ nhất Việt Nam

  Khánh thành công trình phục hồi đài thiên văn cổ nhất Việt Nam

  (TTH.VN) - Công trình có tổng mức đầu tư là 3,8 tỷ đồng, thi công trong gần 10 tháng, với các hạng mục chính: Phục hồi đình Bát phong, gia cường các vết nứt trên thân đài và tôn tạo hệ thống hạ tầng kỹ thuật.

 • Tự hào di sản Huế

  Tự hào di sản Huế

  (TTH.VN) - Qua 20 năm thực hiện, Huế được đánh giá là địa phương đi đầu trong cả nước về bảo tồn di sản, có khả năng xây dựng thành một trung tâm chuẩn mực về chuyển giao công nghệ bảo tồn tại khu vực châu Á- Thái Bình Dương.

 • Triển lãm phiên bản bút phê của các hoàng đế triều Nguyễn

  Triển lãm phiên bản bút phê của các hoàng đế triều Nguyễn

  (TTH.VN) - Châu bản triều Nguyễn là loại hình tài liệu Hán - Nôm thuộc diện quý hiếm đang được bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ Quốc gia I (thuộc Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước - Bộ Nội vụ).

 • Bút phê của các hoàng đế trên Châu bản triều Nguyễn

  Bút phê của các hoàng đế trên Châu bản triều Nguyễn

  (TTH) - Chiều 20/9/2013, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với Trung tâm Lưu trữ quốc gia I sẽ khai mạc Triển lãm “Bút phê của các Hoàng đế trên Châu bản triều Nguyễn (1802-1945)” với 150 tài liệu qua 10 triều đại.

 • Hậu cung triều Nguyễn, từ sử sách đến dấu tích

  Hậu cung triều Nguyễn, từ sử sách đến dấu tích

  (TTH) - Với 143 năm tồn tại (1802-1945), hậu cung triều Nguyễn và những câu chuyện thâm cung bí sử hầu như không được sử sách ghi chép nhưng lại được biết qua những câu chuyện truyền miệng của các nhân vật đã từng sống cùng thời điểm hoặc sống trong hậu cung.

 • Trưng bày 31 dĩa sứ triều Nguyễn

  Trưng bày 31 dĩa sứ triều Nguyễn

  (TTH.VN) - Các hoa văn, hoạ tiết, phong cảnh, câu thơ được vẽ trên dĩa thể hiện trình độ thẩm mỹ của một giai đoạn lịch sử.

 • Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Ngô Hòa: Phải có kế hoạch dự phòng khi thời tiết xấu xảy ra

  Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Ngô Hòa: Phải có kế hoạch dự phòng khi thời tiết xấu xảy ra

  (TTH.VN) - Chiều 17/9, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Ngô Hòa đi kiểm tra công trình Duyệt Thị Đường, tiến độ tu bổ di sản Ngọ Môn và địa điểm tổ chức các hoạt động kỷ niệm các di sản Huế được công nhận Di sản Văn hóa Thế giới.  

 • Tầng sâu văn hóa một ngôi làng

  Tầng sâu văn hóa một ngôi làng

  (TTH) - Dương Phước Thu là tác giả có những công trình nghiên cứu lịch sử và văn hóa mang giá trị thực tiễn. Cuốn gần đây nhất nhận được dư luận đánh giá cao: Đất nước Việt Nam qua Cửu Đỉnh Huế. Xưa nay các bài viết về Cửu Đỉnh rất nhiều, nhưng đây vẫn là một công trình công phu, có nhiều phát hiện và thậm chí những uẩn khúc lần đầu tiên được khơi sáng.

 • Sẽ khắc phục những khiếm khuyết, hoàn thành dự án tốt hơn

  Sẽ khắc phục những khiếm khuyết, hoàn thành dự án tốt hơn

  (TTH) - Gần đây, dư luận xôn xao chuyện chặt cây cổ thụ, lấp bến nước phá vỡ cảnh quan ở Phước Tích liên quan đến dự án xây kè bảo vệ làng cổ này.   Phóng viên Báo Thừa Thiên Huế đã về tận làng cổ Phước Tích (xã Phong Hòa, huyện Phong Điền) để tìm rõ ngọn nguồn.

ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP