Xôn xao quả rụng
15/10/2023 11:39
Những ngày chớm thu mưa giông sùi sụt, cây sấu cho quả đã lâu còn sót lại ít quả ra sau, ngày nào cũng rủ nhau rụng xuống. Sấu chín màu vàng rám nắng, cùi dai và có vị ngọt. Ngày nào mẹ cũng nhặt nhạnh, rửa sạch đất cát để ráo ở rổ đặt trên bàn ăn. Vui miệng, người ra, người vô tiện tay lại nhón một trái nhấm nháp. Tiếc của rơi rụng, mẹ siêng luộc rau hơn, lấy cớ để dầm mấy quả sấu. Rồi mẹ cẩn trọng khía trái sấu thành khoanh, đem ngâm mắm ớt. Mỗi bữa ăn, chén sấu ngâm mắm luôn được đặt giữa mâm, mọi người cứ đưa đũa gắp dằn lên chén cơm như một việc đã được lập trình thành nếp. Dẫu sấu xanh tươi ngon trữ đầy trong ngăn đá tủ lạnh dư sức ăn cả năm, nhưng nhà tôi vẫn luôn “ăn vớt” sấu chín cuối mùa như thói quen mặc định, như sự bảo chứng cho tình người, tình cây gắn bó.
Sốt xuất huyết sẽ trở thành mối đe dọa lớn ở Mỹ, Nam Âu và châu Phi trong thập kỷ này
07/10/2023 14:53
Reuters ngày 6/10 dẫn lời nhà khoa học trưởng của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, sốt xuất huyết sẽ trở thành “mối đe dọa lớn” ở miền nam nước Mỹ, Nam Âu và một số khu vực ở châu Phi trong thập kỷ này, do nhiệt độ ấm hơn tạo điều kiện cho sự lây lan của muỗi mang mầm bệnh.
TP. Huế chỉ đạo các trường mầm non công lập tạm thời tiếp nhận trẻ ở Trường mầm non Hương Sen
03/10/2023 18:41
Những ngày qua, dư luận quan tâm đến việc trụ sở của Hội Nông dân TP. Huế ghép cùng Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể của phường Thuận Hòa có địa chỉ ở 248 Lê Duẩn trở thành nơi trông trẻ với khoảng 80 trẻ tập trung tại đây.
Xây dựng bếp ăn bán trú cho Trường mầm non Hồng Tiến
03/10/2023 14:19
Ngày 3/10, Hội Chữ Thập đỏ tỉnh phối hợp cùng Công ty CP Golf Long Thành tổ chức lễ khởi công xây dựng bếp ăn bán trú Trường mầm non Hồng Tiến (Bình Tiến, TX.Hương Trà).
Đảng trong lòng đồng bào Công giáo - Kỳ 2: “Hạt giống đỏ” ươm mầm xanh
29/09/2023 12:10
Câu chuyện của những bí thư chi bộ, tổ trưởng TDP, trưởng thôn, trưởng ban công tác mặt trận thôn là người Công giáo (CG) không chỉ dừng lại ở “nhịp cầu nối”, họ còn tích cực cùng cấp ủy phát hiện, bồi dưỡng, giới thiệu những quần chúng ưu tú để Đảng xem xét, kết nạp.
Hỗ trợ phát triển giáo dục mầm non vùng khó khăn giai đoạn 2022-2030
28/09/2023 19:53
UBND tỉnh vừa ban hành kế hoạch 315/KH-UBND thực hiện chương trình hỗ trợ phát triển giáo dục mầm non vùng khó khăn giai đoạn 2022-2030 trên địa bàn tỉnh nhằm tăng cơ hội của trẻ em được tiếp cận giáo dục mầm non có chất lượng.
Xanh mướt vườn rau của bé ở trường mầm non
21/09/2023 10:20
Mô hình trồng rau sạch được triển khai tại các trường mầm non, nhận được sự ủng hộ từ phụ huynh. Không chỉ có nguồn thực phẩm sạch, an toàn mà quan trọng hơn là giúp các bé có không gian vui chơi, hoạt động ngoài trời bổ ích.
Thịt luộc phải có tôm chua
16/09/2023 06:47
Khách du lịch ghé thăm chợ Đông Ba, đi ngang qua hàng mắm hẳn sẽ bị lóa mắt bởi những gam màu nóng “chói chang” của mắm ruốc, mắm cá rò, mắm tôm chua, mắm dưa, mắm thính, mắm sò, mắm nêm… và những “hương thơm” nồng nàn, bước ra khỏi hàng còn vương vấn. Ấn tượng nhất là những thau tôm chua với sắc đỏ rực rỡ, óng ánh như những vệt nắng ban trưa.
Gia tăng số ca bệnh đau mắt đỏ, Sở Y tế ra công văn cảnh báo
14/09/2023 15:25
Chỉ tính trong 2 ngày 13 và 14/9, có hơn 50 bệnh nhân đến khám đau mắt đỏ (Viêm kết mạc) tại Bệnh viện Trung ương Huế. Cao điểm có ngày lên tới 60 ca bị bệnh, trong đó có nhiều trẻ em lứa tuổi mầm non hoặc cả gia đình cùng bị đỏ mắt.
Sacombank trao tặng 85 suất học bổng
05/09/2023 16:04
Ngày 5/9, Sacombank chi nhánh Thừa Thiên Huế triển khai chương trình học bổng “Ươm mầm cho những ước mơ” tiếp thêm động lực vươn lên trong học tập cho các em học sinh – sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.
Xôn xao quả rụng
Những ngày chớm thu mưa giông sùi sụt, cây sấu cho quả đã lâu còn sót lại ít quả ra sau, ngày nào cũng rủ nhau rụng xuống. Sấu chín màu vàng rám nắng, cùi dai và có vị ngọt. Ngày nào mẹ cũng nhặt nhạnh, rửa sạch đất cát để ráo ở rổ đặt trên bàn ăn. Vui miệng, người ra, người vô tiện tay lại nhón một trái nhấm nháp. Tiếc của rơi rụng, mẹ siêng luộc rau hơn, lấy cớ để dầm mấy quả sấu. Rồi mẹ cẩn trọng khía trái sấu thành khoanh, đem ngâm mắm ớt. Mỗi bữa ăn, chén sấu ngâm mắm luôn được đặt giữa mâm, mọi người cứ đưa đũa gắp dằn lên chén cơm như một việc đã được lập trình thành nếp. Dẫu sấu xanh tươi ngon trữ đầy trong ngăn đá tủ lạnh dư sức ăn cả năm, nhưng nhà tôi vẫn luôn “ăn vớt” sấu chín cuối mùa như thói quen mặc định, như sự bảo chứng cho tình người, tình cây gắn bó.